Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23.11.1922 - 23.11.2022)

Những câu nói “truyền lửa” của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với thế hệ thanh niên

Cập nhật ngày: 24/11/2022 - 07:18

BTN - Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23.11.1922 - 11.6.2008) là người con ưu tú, nhà lãnh đạo tài năng, kiên trung, mẫu mực của Đảng và Nhà nước, suốt đời phấn đấu cho mục tiêu lý tưởng tự do, hạnh phúc của nhân dân. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê Trung Hiệp, Vũng Liêm, Vĩnh Long- vùng đất của những con người cần cù lao động, giàu truyền thống yêu nước nồng nàn, kiên cường bất khuất đấu tranh chống bạo lực, cường quyền.

Sinh thời, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn ưu ái dành nhiều thời gian, tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước. Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, xin tri ân, tưởng nhớ đến ông.

Trong diễn văn kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh (đến tháng 12.1976 đổi tên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh), ngày 26.3.1976, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thắp lên ngọn lửa trong lực lượng Thanh niên xung phong bằng những lời đầy tâm huyết: “Có bạn trẻ nào không xúc động với câu hát: "Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương". 

Quê hương hôm nay không đòi hỏi mỗi người trẻ phải chết cho quê hương sống nữa. Đất nước vĩnh viễn độc lập tự do rồi. Quê hương đòi hỏi anh phải sống và sống cho ra sống. Câu hát đó có thể sửa lại là: "Nếu là người tôi phải sống cho quê hương"... Sống là chia bùi sẻ ngọt với nhân dân. Sống không phải là ăn bám, mà là lao động”.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn quan tâm đến việc giáo dục cách mạng cho thanh niên. Phát biểu tại lễ ra quân của Thanh niên xung phong trên đại công trường thủ công xây dựng khu kinh tế mới Dương Minh Châu ngày 12.12.1977, ông nhấn mạnh: “Đất nước còn nghèo, sống hôm nay phải nghĩ đến ngày mai, các em cần bảo nhau hết sức quý trọng tiền bạc, phương tiện và vật tư là mồ hôi, nước mắt của nhân dân, từng tấc đất và mọi tài nguyên của Tổ quốc. Phải rèn giữ cho nhau từ bỏ thói quen xả láng, phung phí rất xa lạ với con người mới với đức tính cần kiệm, chắt chiu xây dựng Tổ quốc”.

Sự kỳ vọng, tâm nguyện của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về lực lượng thanh niên trong thời kỳ đất nước thực hiện sự nghiệp đổi mới với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh: “Sứ mạng lịch sử mới chẳng những đem gấm, đem vóc phủ khắp non sông, làm đẹp làm giàu đất nước, mà còn làm săn gân, chắc cốt, rèn giũa tinh thần kiên định của cả thế hệ trẻ".

Ông nhắc nhở lực lượng thanh niên phải suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo, vượt qua khó khăn trở ngại, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao: “Phải tích cực, chủ động, sáng tạo trong sản xuất vì nếu có đủ điều kiện, đủ vốn, đủ thiết bị máy móc thì chẳng ai là không xung phong được, nghĩa là ai cũng có thể làm được cả” (trích Phát huy truyền thống anh hùng xung kích, năng động, sáng tạo vượt khó, hoàn thành mọi nhiệm vụ”, LLTNXP, xuất bản năm 2006)” và "Vinh dự thuộc về những người tuổi trẻ sớm nhận ra mình, dám lên đường thắng mọi khó khăn gian khổ, cống hiến nhiều nhất cho Tổ quốc”.

Để thực hiện được mục tiêu, lý tưởng, hoàn thành sứ mệnh lịch sử, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khẳng định với thế hệ trẻ về giá trị của thời gian: “Cái tôi quý nhất là thời gian. Điều mà tôi muốn nói với các bạn trẻ cũng lại là vấn đề thời gian. Hãy chạy đua với thời gian, giành giật từng giờ, từng phút để làm việc” (trích lời nói của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với Báo Tuổi Trẻ, vào dịp cuối năm 1994, đăng trên Báo Tuổi Trẻ Xuân 1995).

Trọn đời với sự nghiệp cách mạng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đem hết tinh thần, trí tuệ, nhiệt huyết để cống hiến cho quê hương đất nước. Với thế hệ trẻ, ông luôn đặt niềm tin, quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng, dìu dắt để họ trở nên vững vàng, phát huy lòng tự hào dân tộc, hoàn thành sứ mệnh chủ nhân đất nước tương lai. Trải qua hơn 4 thập kỷ, dù nay Thủ tướng đã đi xa, nhưng những lời dạy đó vẫn vẹn nguyên giá trị, tiếp tục “truyền lửa” cho lớp lớp thế hệ kế thừa.

Hoài Phương