Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những địa danh tuyệt đẹp sắp biến mất

Cập nhật ngày: 11/12/2012 - 05:55

1. Maldives

Một nạn nhân khác của sự nóng lên toàn cầu chính là quốc đảo Maldives ở Ấn Độ Dương. Nổi tiếng với một loạt các hòn đảo, các rặng san hô và những bãi biển đẹp, nơi đây đúng là mơ ước của bất cứ khách du lịch hay tay thợ lặn nào, nhưng trớ trêu thay Maldives đang bị đe doạ bởi sự xâm lấn của nước biển.

Là quốc gia thấp nhất thế giới, nên mực nước biển dâng cao như hiện tại quả là đáng lo ngại, thậm chí chính phủ Maldives còn có kế hoạch mua đất ở các quốc gia khác để di dời dân trong tình huống xấu nhất.

2. Venice

Thành phố Venice xinh đẹp của đất nước hình chiếc ủng hiện đang bị “nuốt” bởi chính dòng kênh đào nổi tiếng của mình. Được xây dựng trên nền một đầm lầy, Venice đang chìm dần và lún xuống hơn 30cm trong thế kỷ qua.

Tình hình càng tồi tệ hơn khi nước biển dâng, và thành phố thì thường xuyên ngập lụt. Đến năm 2050, các cung điện tráng lệ và quảng trường rộng lớn của thành phố lịch sử này có thể sẽ không ở được nữa và hầu hết người dân phải di cư đi nơi khác là điều khó tránh khỏi.

3. Biển Chết

Nằm giữa biên giới 3 nước Israel, Palestine và sâu trong thung lũng Jordan, Biển Chết- nơi thấp nhất trên trái đất là điểm du lịch hấp dẫn của thế giới. Theo Kinh Thánh thì đây từng là nơi cư ngụ của vua David.

Không một sinh vật nào sống được ở đây vì nồng độ muối quá cao, tuy nhiên độ mặn của muối và khoáng chất đặc hữu của nó lại có công dụng chữa bệnh nổi tiếng. Nguồn nước duy nhất của Biển Chết là sông Jordan, đang phải cấp nước cho các quốc gia và thành phố xung quanh khiến lượng nước đổ vào Biển Chết sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, nhiều công ty khoáng sản đang cố gắng thoát nước để phục vụ quá trình khai thác. Nếu như không có một nguồn nước thay thế, Biển Chết rất có thể biến mất trong vòng nửa thế kỷ nữa.

4. Machu Picchu

Thành phố Inca cổ đại nổi tiếng là một trong những địa điểm khảo cổ đẹp nhất trên thế giới.

Trong nhiều thế kỷ, nó đã được bảo vệ nghiêm ngặt và tránh khỏi sự xâm lấn của xã hội, nhưng cùng với sự phát triển của du lịch hiện đại là hàng ngàn du khách tới đây mỗi năm, kéo theo đó là sự ảnh hưởng tiêu cực đến di tích. Nếu bạn có dịp tới đây hãy cố gắng vừa tận hưởng vừa không làm ảnh hưởng tới kỳ quan này nhé!

5. Công viên quốc gia sông băng

Canada và Hoa Kỳ có chung một dòng sông băng ở Công viên Quốc gia sông băng (Glacier National Park). Các sông băng khổng lồ có từ kỷ băng hà được bao quanh bởi các dãy núi đá đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn và không bị đe doạ bởi sự phát triển hay xâm lấn của chính phủ hai nước.

Tuy nhiên, sự nóng lên toàn cầu đang làm tan chảy băng tại đây. Theo ước tính, nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp tục duy trì ở mức hiện tại thì các sông băng có thể biến mất hoàn toàn từ năm 2020 đến năm 2030.

6. Kim tự tháp Giza

Một thắng cảnh còn nguyên vẹn trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại, Kim tự tháp Giza từ lâu đã được coi là một biểu tượng của sự vĩnh hằng. Thật không may, sự hấp dẫn của điểm đến du lịch nổi tiếng hàng trăm năm qua lại đang bị đe doạ bởi bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng của thành phố Cairo, bị quá tải lượng khách du lịch mà không có các biện pháp bảo vệ chặt chẽ từ chính phủ Ai Cập.

7. Rặng san hô ở Úc

Đây là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới về lặn biển và du lịch sinh thái dưới nước ở Úc đấy. Nó cũng là ngôi nhà của hơn 7.000 loài san hô khác nhau. Thật đáng tiếc là ô nhiễm môi trường, giao thông vận tải biển và tẩy trắng san hô (kết quả của việc nước quá nóng) đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế giới đa sắc này, theo ước tính, phần lớn các rặng san hô có thể chết vào năm 2030.

TT (St)