Những dịch vụ thay thế PowerPoint hữu hiệu nhất!

Cập nhật ngày: 20/05/2011 - 12:34

Thông thường để làm các bản thuyết trình (slideshow), người dùng hay nghĩ ngay đến công cụ PowerPoint trong bộ sản phẩm Office của Microsoft. Tuy nhiên, có thể vì một lý do nào đó, PC của bạn lại chưa có bộ công cụ văn phòng này, bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay trên Internet đã có khá nhiều dịch vụ trực tuyến giúp bạn thiết kế các bài thuyết trình khá chuyên nghiệp. Sau đây là các dịch vụ tiêu biểu mà bạn không nên bỏ qua. Điểm nổi bật của những website này là:

- Cho phép người dùng thiết kế các bài trình chiếu (Định dạng file PowerPoint .pptx)

- Lưu file thành dạng .PDF

- In ấn slide được chỉ định 

Google Docs

Google Docs là một dịch vụ được người dùng khắp thế giới tin dùng bởi tính ưu việt và hữu ích của nó. Website như một “bàn giấy” trực tuyến của giới văn phòng nói riêng và người dùng PC nói chung. Tại GDs, tính năng trình chiếu có tên gọi Presentation và chỉ cần một tài khoản chung của Google là bạn có thể thiết kế được cho mình những slide đẹp mặt. Giống như các dịch vụ khác của mình, người dùng có thể chia sẻ hay hợp tác với nhau để cùng làm một slide, qua đó tăng hiệu quả công việc. Nếu muốn đăng slide lên website, Google cũng sẽ cung cấp cho bạn một đoạn code để thuận lợi cho việc sử dụng. Bên cạnh đó, việc nâng cấp slide cũng hoàn toàn nằm trong tầm tay với GDs. 

Microsoft Live 

Sự phát triển như vũ bão của Google hay Yahoo dường như đã làm cho dịch vụ Hotmail của Microsoft giảm số lượng người dùng đáng kể. Đứng trước yêu cầu phải đối mới, Microsoft đã không làm những ai đã từng gắn bó với họ thất vọng khi biến Hotmail thành một “văn phòng” đích thực với công cụ Office trực tuyến. Từ nay, chỉ cần một tài khoản Hotmail hay Live của Microsoft, bạn hoàn toàn có thể tạo và chỉnh sửa các file Office cơ bản nhất như Word, Excel, PowerPoint hay OneNote (Một dạng chương trình ghi chú). Cũng giống như dịch vụ Google Docs, người dùng có thể chia sẻ công việc của mình với người khác. Việc chỉnh sửa dữ liệu trở nên cực kỳ đơn giản khi bạn có thể chọn làm ngay trong môi trường trình duyệt hoặc bằng chương trình Office (Nếu máy bạn có). 

ZohoShow 

Với ZohoShow, người dùng không khỏi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác khi có cảm giác như đang được làm việc bằng chính PowerPoint vậy. Điểm ưu việt mà Zoho mang đến bạn là số lượng hiệu ứng chuyển trang (transition) khá lớn (hơn 30 hiệu ứng). So với con số 1 hoặc 2 hiệu ứng ở các dịch vụ khác thì đây là yếu tố ghi điểm của Zoho. Việc chia sẻ file cũng rất đơn giản: Chỉ cần gửi địa chỉ (link) trang trình chiếu bạn đã thực hiện cho bạn bè, mọi người sẽ xem được slide đó một cách nhanh chóng mà không cần phải đăng nhập hay cần tài khoản dịch vụ. Cũng giống với Google Docs hay Microsoft Live, bạn hoàn toàn có thể nhúng slide lên website hoặc in ấn một cách dễ dàng.

280 Slides

 

Với giao diện người dùng viết bằng Flash, 280Slides thu hút người dùng ở ngay cái nhìn đầu tiên. Bên cạnh đó, dịch vụ này còn được đánh giá cao hơn Google Docs và ngang với Zoho Show về tính ưu việt. Người dùng có thể tạo mới slide, chỉnh sửa slide đã có sẵn (File PowerPoint), cài đặt theme cho các trang thuyết trình. Điểm khác biệt của 280Slides, khiến nó trở nên tân tiến và tiện lợi hơn các dịch vụ cùng loại khác ở chỗ bạn có thể dễ dàng chèn các file ảnh hay video từ các trang web như: YouTube, Flickr, Photobucket…bằng cách click vào các nút Pictures hay Movies. Tuy nhiên, với người dùng khó tính thì điểm trừ lớn nhất của 280Slides chính là việc thiếu các hiệu ứng chuyển slide. Sau khi hoàn thành các slide, bạn có thể save chúng về máy tính dưới dạng file .pptx (PowerPoint 2007 trở lên) và .ppt (PowerPoint từ 97-2003) hoặc .pdf rất tiện dụng mà không phải lo lắng về chất lượng.

SlideRocket 

Giống với 280Slides, Sliderocket bên cạnh việc cho phép người dùng tạo ra những trang trình chiếu một cách nhanh chóng và đa dạng, dịch vụ này còn có tính năng “độc” cho phép bạn xem trực tiếp bài thuyết trình trên iPad và iPhone dựa trên nền ngôn ngữ HTML5. Khi đã hoàn thành xong bước thiết kế, bạn có thể xuất tập tin trình diễn ra các định dạng trên máy tính như: SlideRocket Portable Presentation (định dạng *.exe), PowerPoint Presentation (định dạng *.ppt - Microsoft PowerPoint 2003), PDF Presentation (định dạng *.pdf).

Bên cạnh đó, việc chia sẻ các slide của Sliderocket chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Bạn có thể chia sẻ link trực tiếp với bạn bè hoặc dán lên website hay blog cá nhân thông qua mã nhúng được cung cấp. Khuyết điểm lớn nhất mà Sliderocket gặp phải là sự chưa ổn định trong khi làm việc, bạn hãy save liên tục các quá trình thao tác của mình nếu không muốn bị “trắng tay” bởi đôi lúc bạn bị kích ra khỏi tài khoản và phải đăng nhập lại.

Hy vọng những dịch vụ trên đây sẽ phần nào thỏa mãn nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy không thể thay thế được PowerPoint nhưng xét về tính cơ động, mọi lúc mọi nơi thì tại sao bạn lại không sử dụng chúng một lần? 

H.T (st)