Thể thao   World Cup 2022

Những điều có thể bạn chưa biết về World Cup 

Cập nhật ngày: 24/11/2022 - 09:32

World Cup một trong những sự kiện thể thao lớn nhất trên thế giới và là "ngôi nhà" chứa đựng nhiều điều kỳ lạ.

World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar. (Nguồn: FIFA)

World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar. Đây là kỳ World Cup lần thứ 22 trong lịch sử và lần đầu tiên được tổ chức tại Trung Đông. Nước chủ nhà đã chi hàng trăm tỷ USD để tổ chức World Cup 2022, biến giải đấu này trở thành một trong những sự kiện thể thao đắt đỏ nhất hành tinh.

Cùng điểm qua là những điều kỳ lạ có thể bạn chưa biết về giải đấu được mong đợt nhất năm này.

Quốc gia nào vô địch nhiều kỳ World Cup nhất?

Brazil đã 5 lần vô địch World Cup - nhiều nhất so với tất cả các quốc gia từng tham dự World Cup.

Lần đầu tiên quốc gia này vô địch là năm 1958 và các lần khác vào các năm 1962, 1970, 1994 và 2002. Đức và Italy có 4 lần vô địch, trong khi Uruguay và Argentina vô địch 2 lần.

Một số nghi thức kỳ lạ trước trận đấu

Trước mỗi trận đấu tại World Cup, đội trưởng của cả hai đội gặp nhau ở giữa sân. Họ bắt tay, cúi chào và sau đó ký tên vào quả bóng. Tất cả điều này nhằm nỗ lực thể hiện sự tôn trọng đối với giải đấu và môn thể thao này.

Người chơi thường sẽ có những lá bùa may mắn được buộc quanh tất hoặc bên trong cổ tay. Điều này giúp xua đuổi xui xẻo và mang lại may mắn cho đội bóng.

Bên cạnh đó, người chơi thường có những thói quen đặc biệt mà họ phải tuân theo trước mỗi trận đấu, bao gồm ăn một loại thực phẩm nhất định hoặc thực hiện một bài tập cụ thể.

Ngoài ra, người chơi cũng sẽ cố gắng tránh xa mọi điều tiêu cực.

Đội vô địch không được sở hữu cúp

Chiếc cúp FIFA World Cup được trao vào cuối mỗi giải đấu. Tuy nhiên, nhà vô địch World Cup không có cơ hội được sở hữu chiếc cúp vàng đắt giá này mà chỉ được trao để ăn mừng sau trận chung kết. Đội vô địch World Cup sẽ nhận cúp và phải trả lại FIFA không lâu sau đó.

Trước đây các đội vô địch World Cup như Brazil, Pháp, Đức… đều nhận được chiếc cúp mô phỏng được làm y hệt như cúp thật nhưng với chất liệu bằng đồng và mạ vàng. Toàn bộ quá trình hoàn thiện bản sao cúp FIFA kéo dài khoảng ba tháng.

Nhà vô địch chỉ có thể được giữ bản sao của cúp vàng. Chiếc cúp thật sẽ được chuyển tới lưu giữ ở bảo tàng bóng đá FIFA ở Zurich, Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ. Brazil là quốc gia duy nhất trên thế giới được sở hữu chiếc cúp vàng vĩnh viễn. World Cup 1970 là chức vô địch lần thứ 3 liên tiếp của Brazil.

Chính vì thế, Brazil được trao tặng chiếc cúp vàng "Jules Rimet" vĩnh viễn theo quy định FIFA.

Mỗi người chơi chỉ có thể chạm bóng một lần

Nếu một cầu thủ chạm tay vào bóng, họ sẽ bị phạt thẻ vàng, vì vậy, họ sẽ không thể chạm bóng lần nữa trong một trận đấu.

Lần duy nhất quy tắc bị phá vỡ là trong một “bàn phản lưới nhà”. Trong tình huống này, cầu thủ sẽ không bị phạt thẻ vàng vì họ không làm gì sai. Họ đang cố gắng ngăn bóng đi vào lưới của mình!

Trái bóng World Cup 2022 Al Rihla. (Nguồn: Neymarsport)

Quả bóng hạnh phúc

Các quả bóng World Cup có một lịch sử độc nhất vô nhị. Người hâm mộ đã nhìn thấy một số loại bóng khác nhau trong những năm qua.

Nhưng quả bóng kỳ lạ nhất đã đến ở kỳ World Cup năm 2010. Quả bóng kỳ lạ đến nỗi nó được đặt biệt danh là “Jabulani”.

Quả bóng Jabulani có nhiều không khí bên trong hơn bất kỳ quả bóng nào khác và điều này làm cho quả bóng bay trong không khí theo một cách rất kỳ lạ!

Quốc gia nào tổ chức nhiều kỳ World Cup nhất?

Brazil đã tổ chức nhiều kỳ World Cup nhất. Lần đầu tiên, giải bóng đá lớn nhất thế giới diễn ra tại Brazil vào năm 1950 và 3 lần tiếp theo diễn ra vào các năm 1958, 1962 và 1970.

Sau đó, World Cup được tổ chức tại quốc gia này thêm 2 lần nữa, vào năm 1994 và 2002.

Kể từ năm 1966, không có quốc gia chủ nhà nào tiến xa hơn vòng tứ kết

Kể từ năm 1966, khi World Cup được tổ chức tại Anh, chưa có nước chủ nhà nào vượt qua vòng tứ kết.

Sau đó, có rất nhiều quốc gia đăng cai khác nhau, bao gồm Tây Ban Nha năm 1982, Mexico năm 1986, Italy năm 1990, Mỹ năm 1994... Nhưng chưa có quốc gia chủ nhà nào lọt vào bán kết hoặc xa hơn.

Có suy đoán rằng, điều này là do các cầu thủ và huấn luyện viên cảm thấy có thêm áp lực phải thể hiện, đặc biệt là trong giai đoạn sau của giải đấu.

Ngoài ra, còn có thêm yếu tố mệt mỏi do di chuyển, điều này có thể cản trở hiệu suất của nhóm.