Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những “hòn đảo động vật” độc đáo trên thế giới

Cập nhật ngày: 22/07/2013 - 05:48
HTML clipboard

Đảo mèo ở Nhật

Số dân trên đảo Tashirojima, một hòn đảo nhỏ thuộc Thái Bình Dương, nằm ngoài khơi phía Đông bắc của Nhật Bản, chỉ vỏn vẹn 100 người nhưng số mèo thì gấp nhiều lần con số đó. Đây quả thật là một điểm đến kỳ thú cho những người yêu mèo, vì thế người ta còn gọi nó là thiên đường của loài mèo.

Mọi ngõ ngách của hòn đảo này, bạn đều có thể gặp những con mèo nửa hoang dã, rất thân thiện. Người dân trên đảo chăm sóc mèo và coi chúng như những người bạn.

Theo người dân, mèo được đưa đến đây từ rất lâu để tiêu diệt chuột và chúng làm rất tốt nhiệm vụ được giao. Sau đó, người dân ở đây còn nghiên cứu hành vi của mèo ứng dụng trong dự báo thời tiết, có khi mèo còn phân loại được cả cá.

 Đảo cua ở Australia

Đảo này là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật nhưng nổi tiếng nhất vẫn là loài cua đỏ. Cứ đến tháng 10, 11 hàng năm, đảo Christmas rực đỏ vì cua di cư.

Mùa di cư, hơn 50 triệu con cua đỏ trưởng thành bắt đầu di cư từ rừng về bờ biển để sinh sản. Mỗi con cua phải vượt qua một đoạn đường dài 8km trong vòng 9 - 18 ngày. Sở dĩ chúng có thể vượt qua một quãng đường dài như vậy, vì khi đến mùa sinh sản, cua tiết ra nhiều nội tiết tố hyperglycemic giáp xác (CHH) giúp tăng lượng đường glucoza trong máu, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cuộc hành trình dài.

Khi đến được bờ biển, cua cái sẽ giao phối với cua đực trong các hang đã được con đực đào sẵn và sau khi giao phối cua cái tiếp tục bò ra biển để đẻ trứng. Trái với các loài cua đất khác trên đảo, cua đỏ là loài giáp xác duy nhất có con đực cùng đồng hành với con cái trong chuyến thiên di ra biển. Cứ đến mùa cua di cư, màu đỏ của cua sẽ át hết các màu khác trên hòn đảo này.

Đảo Rắn ở Brazil

Lha de Queimada Grande là một hòn đảo gồ ghề nằm ở Đại Tây Dương, bang São Paulo của Brazil. Đảo Rắn này có diện tích vào khoảng 430.000 m2 và hiện chỉ có duy nhất một người gác đèn hải đăng sinh sống trên đảo. Công việc của người gác đèn thật nguy hiểm và căng thẳng bởi mọi tấc đất trên hòn đảo đều có rắn sinh sống, chủ yếu là rắn độc. Golden Lancehead Vipers/Rắn hổ lục đầu vàng - một trong những loài độc nhất trái đất cũng ở trên đảo này.

Đảo gà ở Hawaii (Mỹ)

Gà có mặt trên hòn đảo Hawaii từ cách đây hơn 2.000 năm. Chúng được nuôi dưỡng để lấy thịt và lấy trứng. Người dân chọn gà trống để chọi gà.

Người dân trên đảo nuôi nhiều gà, con người và gà sống rất hài hoà từ năm 1992 khi trận bão Inika tàn phá đảo Hawaii. Gió bão mang gà tản đi khắp mọi nơi trên đảo và chúng trở thành những con gà hoang dã. Chúng sinh sôi, nảy nở. Dù dân số loài gà tăng lên nhưng không làm ảnh hưởng đến môi trường trên đảo.

Đảo nhện ở Guam

Khi đi vào những khu rừng ở Guam, chỗ nào bạn cũng sẽ thấy mạng nhện, nhện to nhỏ. Tuy nhiên, đến những năm 1940, loài rắn cây nâu xuất hiện trên đảo (có thể do trú ẩn trên những con tàu đến đảo). Rắn tìm thấy một thiên đường vì nguồn thức ăn (nhện) rất nhiều và ít kẻ thù.

Nếu loại bỏ rắn khỏi Guam thì hệ sinh thái sẽ lấy lại cân bằng, tuy nhiên, có thể lại tạo ra những vấn đề khác. Bởi vậy, nếu bạn không thích cả rắn và nhện, hãy tránh xa Guam.

Theo Infonet