Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Những kiệt tác mái vòm đẹp nhất thế giới

Cập nhật ngày: 21/07/2014 - 06:10

1. Nhà thờ Saint Basil, Moscow, Nga: 

Được xây dựng từ 1534-1561, nhà thờ nổi tiếng đầy màu sắc này mang đậm kiến trúc Byzantine truyền thống của Nga. Saint Basil có 9 mái vòm hình củ hành, một nét đặc trưng của các mái vòm nhà thờ ở Nga.

2. Taj Mahal, Agra, Ấn Độ: 

Taj Mahal là một lăng mộ lớn bằng đá cẩm thạch trắng, được xây dựng từ năm 1632-1653 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của mình. Nổi bật nhất trong kiến trúc này chính là mái vòm bằng đá cẩm thạch che phủ lăng mộ. Với chiều cao khoảng 35m, Taj Mahal được trang trí tinh tế với hoạ tiết hoa sen.

3. Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: 

Được xây dựng từ thế kỷ 6, Hagia Sophia bạn đầu là một nhà thờ của người Constantinople, nhưng sau đó đã trở nhà thờ Hồi giáo vào thế kỷ 15 khi người Ottoman xâm lược thành phố. Hiện nay, Hagia Sophia là một viện bảo tàng, Nhà thờ có mái vòm khổng lồ với đường kính 31m, phủ lên toàn bộ diện tích của nhà thờ, nên nó được coi là nơi có không gian khép kín lớn nhất trên thế giới.

4. Thánh đường St.Peter, Vatican, Ý: 

Được xây dựng vào năm 1506 và mất hơn một thế kỷ, Thánh đường St.Peter mới được hoàn thành vào năm 1615. Mái vòm nổi tiếng của nó được xây dựng theo các mái vòm của đền Pantheon và Florence Duomo và trở thành côn trình mái vòm lớn nhất của Kitô giáo. Năm 1547, Michelangelo đã thiết kế lại mái vòm với tổng chiều cao lên tới 136.57m từ nền nhà thờ lên đỉnh thánh giá bên ngoài và được coi là mái vòm cao nhất thế giới.

5. Đền Pantheon, Rome, Ý: 

Đền Pantheon được xây dựng vào năm 126 sau Công nguyên, là đền thờ các vị thần La Mã và trở thành Giáo hội Công giáo La Mã từ thế kỷ thứ 7. Ngôi đền có mái vòm bằng bê tông với một lỗ khá to ở trên đỉnh. Gần hai ngàn năm sau khi được xây dựng, mái vòm nổi tiếng của Pantheon vẫ là mái vòm bê tông gia cố nhất trên thế giới.

6. Dome of the Rock, Jerusalem: 

Hoàn thành vào năm 691 sau Công nguyên, Dome of the Rock là một trong những thành tựu đầu tiên và phổ biến nhất của kiến trúc Hồi giáo. Nằm trên ngọn núi Temple Mount, địa điểm tôn giáo gây tranh cãi nhất trên thế giới, nhà thờ này không phải là thuộc Hồi giáo. Dome có lẽ là toà nhà đẹp nhất trong thành phố xưa cũ, nổi bật với mái vòm bằng vàng rực rỡ có thể nhìn thấy từ xa, nội thất lấp lánh với các lớp gốm sứ, tranh đá khảm và thư pháp Ả Rập.

7. Nhà thờ Hồi giáo Shah, Isfahan, Iran: 

Nhà thờ Hồi giáo Shah (hay còn gọi là nhà thời Hồi giáo Imam) được coi là một trong những kiệt tác của kiến trúc Ba Tư. Nó được khởi công từ năm 1611 và đẹp lộng lẫy với những bức tranh ghép bảy màu tinh tế. Mái vòm của nhà thờ có chiều cao 53m và là một biểu tượng của thời kỳ phục hưng của triều đại Safavids.

8. Nhà thờ Santa Maria del Fiore, Florence, Ý: 

Được khởi công vào năm 1296 theo phong cách Gothic và hoàn thành vào năm 1436, nhà thờ là một trong những biểu tượng của thành phố Florence. Vương cung thánh đường là một trong những nhà thờ lớn nhất của Ý, và cho đến bây giờ, mái vòm của nó vẫn nổi tiếng với mái vòm bằng gạch lớn nhất được xây dựng trên thế giới.

9. Reichstag, Đức: 

Reichstag được hoàn thành vào năm 1894 để đáp ứng nhu cầu của nước Đức mới thống nhất cần một toà nhà quốc hội lớn hơn. Paul Wallot, kiến trúc sư thiết kế Reichstag giống như một cung điện thời Phục hưng. Năm 1933, toà nhà bị hư hại trong một vụ cháy gây ra bởi một cộng sản người Hà Lan. Sau khi nước Đức thống nhất, nó đã trở thành nơi hội họp của quốc hội Đức hiện đại. Reichstag đã được phục hồi và thay đổi đáng kể, nhất là việc bổ sung một mái vòm thuỷ tinh được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Norman Foster. Mái vòm có một tầm nhìn ngoạn mục cảnh quan đô thị xung quanh Berlin.

10. Nhà thờ Hồi giáo Lotfollah, Isfahan, Iran: 

Được xây dựng vào đầu thế kỷ 16, nhà thờ Hồi giáo Lotfollah, hay còn gọi là nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotf Allah là một trong những kiệt tác của kiến trúc Ba Tư. Lotfollah được xây dựng như một nhà thờ Hồi giáo dành riêng cho triều đình, không giống như nhà thờ Hồi giáo Shah được dành cho công chúng. Vì lý do này, các nhà thờ Hồi giáo không có bất kỳ ngọn tháp nào và có kích thước nhỏ hơn. Trong suốt lịch sử, Lotfollah thường được gọi là nhà thờ Hồi giáo mái vòm bởi mái vòm phẳng tuyệt đẹp của nó.

Theo Zing.vn