Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Những lễ hội mùa xuân trên khắp thế giới

Cập nhật ngày: 24/02/2015 - 12:00
Holi, hay còn gọi là lễ hội của màu sắc hoặc lễ hội của tình yêu, thực chất là một lễ hội tôn giáo cổ xưa của những người theo đạo Hindu, thường được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại các nước như Ấn Độ, Nepal và các khu vực nhiều người gốc Ấn sinh sống.
 
Đây là dịp để mọi người gặp gỡ, vui chơi, cười đùa, lãng quên, tha thứ và hàn gắn các mối quan hệ rạn nứt. Đó là ngày tôn vinh chiến thắng của cái thiện trước cái ác và chào đón sự xuất hiện của mùa xuân sau những tháng đông dài lạnh lẽo. Ngày nay, lễ hội Holi đang dần trở nên phổ biến tại các nước tại châu Âu và Bắc Mỹ.
Songkran, hay còn gọi là Tết Té nước, là lễ hội truyền thống của Thái Lan. Tết Té nước diễn ra từ ngày 13 đến 15.4 hàng năm và mang ý nghĩa gột rửa những xấu xa, tội lỗi, những điều chưa tốt của năm cũ, chuẩn bị đón nhận may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới.
Nowruz, hay còn gọi là Năm mới Ba Tư, là lễ hội truyền thống của các nước vùng Trung Á và Nam Á như Iraq, Iran, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ... Lễ hội này đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân và được tổ chức vào ngày xuân phân ở Bắc bán cầu. Vào dịp này, người dân ở những khu vực từng thuộc Ba Tư cổ đại sẽ mặc những bộ đồ truyền thống, ca hát và nhảy múa với tiếng kèn và trống lục lạc trên đường phố để chào đón năm mới.
Lễ hội lăn pho mát, một trong những lễ hội kỳ quái nhất thế giới, xuất hiện từ thế kỷ 15 và diễn ra thường niên trên đồi Cooper (Anh). Hình thức của lễ hội này là biến tấu từ nghi thức thả các vật như bánh, kẹo từ trên đồi xuống với ý nghĩa cầu mong mùa màng bội thu từ xa xưa. Trong lễ hội, người ta sẽ lăn một khoanh pho mát từ đỉnh đồi và nhiệm vụ của những thí sinh tham dự là đuổi theo miếng pho mát đó.
Vào ngày 20 hoặc 21.3 hàng năm, hàng nghìn người dân Mexico cùng nhau tập trung tại khu khảo cổ Teotihuacan, cách thủ đô Mexico khoảng 48 km về phía đông bắc, để tham dự lễ hội xuân phân. Khoảng từ 9 giờ sáng tới 13 giờ chiều, họ sẽ leo 360 bậc thang dẫn tới đỉnh kim tự tháp Mặt trời với niềm tin các vị thần sẽ ban cho họ năng lượng và sức khoẻ.

Theo zing