Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Bên cạnh cặp bánh chưng xanh truyền thống, nhiều gia đình đã chọn những món bánh chưng có hình thức lạ hơn, độc đáo hơn để mâm cỗ đầu năm thêm màu sắc.
Bên cạnh cặp bánh chưng xanh truyền thống, nhiều gia đình đã chọn những món bánh chưng có hình thức lạ hơn, độc đáo hơn để mâm cỗ đầu năm thêm màu sắc.
Bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng gạo lứt nếp cẩm, bánh chưng nếp nương, bánh tét chữ… là những biến tấu mới của món bánh chưng truyền thống, được bà nội trợ và các gia đình ưa chuộng trong dịp Tết Đinh Dậu năm nay.
Bánh chưng gấc
Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp mắt thay lời chúc cả năm luôn may mắn. |
Bánh chưng ngũ sắc
Bánh có 5 màu: trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. |
Đặc biệt, để bánh có màu đẹp, người làm phải khéo léo trong quá trình đổ gạo vào khuôn thật cẩn thận sao cho các màu không bị lẫn vào nhau. 5 màu trong chiếc bánh là 5 vị khác nhau, không gây cảm giác ngấy khi ăn, nên được nhiều người ưa thích.
Bánh chưng xanh Điện Biên
Bánh chưng xanh đặc trưng của Điện Biên được làm từ gạo nếp nương. |
Bánh chưng gạo lứt nếp đỏ
Bánh được làm từ các nguyên liệu đặc biệt: nếp lứt đỏ, đỗ xanh, muối… không chỉ hấp dẫn bởi mùi vị đặc biệt mà còn có màu sắc khá bắt mắt. Loại bánh này phù hợp với những người ăn chay.
Bánh chưng gạo lứt nếp đỏ phù hợp với người ăn chay. |
Đây là món bánh truyền thống của người Tày ở Lạng Sơn, có màu đen tím của hạt nếp cẩm, mềm, dẻo, vị thanh mát.
Bánh chưng đen là mon bánh truyền thống của người Tày. |
Bánh tét lá cẩm trứng muối. |
Bánh tét chữ chúc Xuân. |
Nguồn BNA