Những lưu ý khi sử dụng thẻ nhớ

Cập nhật ngày: 09/09/2010 - 10:16

Hiện nay, các loại thẻ nhớ được sử dụng phổ biến cho máy ảnh kỹ thuật số (KTS) là Compact Flash (CS), Secure Digital (SD), SmartMedia (SM)...

Tiêu biểu nhất trong các nhà sản xuất thẻ nhớ hiện nay là các hãng có uy tín bao gồm: Sandisk, Fuji, Lexa, Delkin, Viking và Kingston. Trong đó, tại thị trường Việt Nam, Sandisk và Kingston được biết đến nhiều.

Dung lượng

Hầu hết các máy ảnh KTS trên thị trường đều có camera từ 8 megapixel trở lên nên việc trang bị thẻ nhớ cho máy ảnh có dung lượng ít nhất sẽ phải là 2 GB. Ví dụ, với một thẻ nhớ SD 2 GB cho máy ảnh Canon Powershot G9 12 megapixel có thể chụp được 380 bức ảnh có kích thước lớn với chuẩn JPEG và 117 bức ảnh với định dạng RAW. Nếu bạn có kế hoạch chụp ảnh định dạng RAW với một máy KTS có camera từ 8 megapixel trở lên, tốt nhất nên sử dụng những loại thẻ nhớ 4 - 8 GB.

Bảng số liệu trên đây có thể cho bạn biết được bạn có thể chụp bao nhiêu hình ảnh với chất lượng JPEG trên một số dòng máy ảnh.

Định dạng

Hãy luôn định dạng thẻ nhớ của bạn thông qua máy ảnh. Tuyệt đối không xóa dữ liệu trên thẻ nhớ bằng máy tính (khi kết nối) bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu được lưu trong đó, mà phải sử dụng lệnh xóa trong máy ảnh. Ngoài ra, cứ mỗi lần sau khi kết nối máy tính để truyền tải dữ liệu từ thẻ nhớ vào PC, đặc biệt là việc truyền tải một số lượng tập tin khổng lồ, bạn nên cho máy ảnh định dạng lại thẻ nhớ của mình.

Tốc độ

Nếu lo ngại về tốc độ của thẻ nhớ, bạn có thể kiểm tra tốc độ truyền tải của nó. Một thẻ nhớ có khả năng hoạt động với tốc độ 4x, 10x, 40x... Những máy ảnh DSLR chuyên nghiệp đều cần những thẻ nhớ có tốc độ cao nhằm đáp ứng những nhu cầu xử lý hình ảnh.

Lam Kiều (st)