Việt Nam
là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực rất đa dạng với hàng nghìn món ăn
cùng nhiều phong cách chế biến khác nhau. Trong số đó, "hãi hùng" nhưng
cũng không kém phần lôi cuốn là những món ăn theo kiểu “ăn tươi nuốt
sống”.
Đó là những
món ăn như, tiết canh, gỏi, thịt trâu, thịt rắn sống… Những món
ăn này thường có truyền thống lâu đời và gắn với phong tục, tập quán của
nhiều địa phương khác nhau trên cả nước. Thoạt nhìn các món “ăn tươi
nuốt sống”có thể gây cảm giác ghê sợ, đặc biệt là với người nước ngoài,
nhưng khi đã thưởng thức một lần hương vị của chúng có thể sẽ làm thực
khách nhớ mãi.
Tuy nhiên, do môi
trường sống, điều kiện chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, trong những năm gần
đây nhiều trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng đã xảy với người ăn các món
ăn này. Bởi vậy, thực khách muốn thưởng thức những món ăn tươi sống cần
chắc chắn nguyên liệu chế biến hoàn toàn sạch sẽ và cơ sở chế biến có uy
tín, tay nghề…
Dưới đây là
một số món "ăn tươi nuốt sống" trong ẩm thực Việt:
![Những món 'ăn tươi nuốt sống' của người Việt](http://image.baotayninh.vn/news/2011/20110515/fckimage/40131473736920_antuoi1.jpg) |
Tiết canh là món ăn tươi sống
sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút
nước mắm hoặc nước muối nhạt trước khi trộn với những phần
thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Là món ăn đặc
trưng và thịnh hành khắp đất nước Việt Nam, món tiết canh
không xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của bất cứ một nơi nào
khác trên thế giới. Hai loại tiết canh phổ biến nhất là tiết
canh lợn và vịt, ngoài ra cũng có tiết canh ngan, cua, dê,
rắn, tôm hùm… |
![Những món 'ăn tươi nuốt sống' của người Việt](http://image.baotayninh.vn/news/2011/20110515/fckimage/18391473736920_antuoi2.jpg) |
Với nhiều người Việt Nam, gỏi
sống là món ăn có sức hút mạnh mẽ vào mỗi mùa hè. Nguyên
liệu chính của các món gỏi là thịt, cá, tôm, mực… còn tươi.
Không cần lửa, chúng được “nấu chín” bằng lượng a-xít có
trong chanh hay giấm khi trộn đều với các thành phần này.
Gỏi sống được ăn kèm với nhiều loại rau sống, nước mắm pha
và tương ớt. |
![Những món 'ăn tươi nuốt sống' của người Việt](http://image.baotayninh.vn/news/2011/20110515/fckimage/4001473736921_antuoi3.jpg) |
Xuất hiện phổ biến ở nhiều
hàng quán, các loại hải sản như hàu, hà, sò huyết… thường
được ăn sống kèm với chanh vắt và một ít mù tạt. So với khi
được nấu chín, những loại hải sản này khi “ăn tươi nuốt
sống” thường có hương vị đậm đà hơn và các chất dinh dưỡng
cũng được cho là “nguyên vẹn” hơn. |
![Những món 'ăn tươi nuốt sống' của người Việt](http://image.baotayninh.vn/news/2011/20110515/fckimage/89851473736921_antuoi4.jpg) |
Thịnh hành ở một số tỉnh miền
Bắc như Thái Bình, Bắc Giang, Thanh Hóa, nem sống là một món
ăn tươi sống được chế biến từ thịt lợn. Khi làm món ăn này,
người ta chọn thịt nạc mông còn nóng hổi, thái mỏng, ướp
hành khô, tỏi, hạt tiêu, thính rang, bột canh, lá chanh...
Khi gia vị ngấm, món nem sống đã sẵn sàng cho thực khách
thưởng thức. |
![Những món 'ăn tươi nuốt sống' của người Việt](http://image.baotayninh.vn/news/2011/20110515/fckimage/4071473736921_antuoi5.jpg) |
Máu của một số loài bò sát như
rắn, rùa, ba ba được cho là rất bổ dưỡng. Người Việt Nam tin
rằng chúng là phương thức chữa nhiều loại bệnh và giúp tăng
cường sinh lực của nam giới. Bởi vậy, các loài vật này
thường được cắt tiết và hòa máu tươi vào rượu để uống như
một loại cocktail. |
![Những món 'ăn tươi nuốt sống' của người Việt](http://image.baotayninh.vn/news/2011/20110515/fckimage/98731473736921_antuoi6.jpg) |
Rắn ri voi sống là một đặc sản
của miền Tây Nam bộ. Trong món ăn này, những con rắn to bằng
bắp tay, cổ chân còn sống nguyên được chặt ra thành nhiều
khúc, nướng qua lửa chừng một phút chỉ đủ để lớp da mỏng bên
ngoài chín bong. Thế là khâu chế biến đã xong, mỗi thực
khách chỉ việc cầm từng khúc rắn lên gặm và cảm nhận vị ngọt
bùi của thịt rắn. |
![Những món 'ăn tươi nuốt sống' của người Việt](http://image.baotayninh.vn/news/2011/20110515/fckimage/68771473736922_antuoi7.jpg) |
Tại nhiều địa phương ở Tây
Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc, thịt trâu một món ăn
khá phổ biến, trong đó nổi tiếng nhất là món thịt trâu gác
bếp (thịt trâu tươi được treo trên giàn bếp để xông khói).
Bên cạnh đó, thịt trâu cũng có thể được ăn sống khi tẩm ướp
gia vị và các loại rau đặc trưng của từng vùng. |