Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những món bánh xa xưa xứ Hà thành

Cập nhật ngày: 17/09/2010 - 10:20

Hiện nay, hầu hết ai cũng chán ngán những thứ bánh kem, bánh ngọt du nhập từ trời Tây, người ta lại muốn tìm về hương vị xưa của miếng bánh cổ truyền thơm thảo đất kinh kỳ.

Chẳng cầu kỳ, rực rỡ, những chiếc bánh bé xinh như gói cả sự đảm đang, khéo léo của người con gái Tràng An.

Với người trẻ thuộc thế hệ của pizza, fastfood, những cái tên bánh Gấc, bánh Mảnh cộng, bánh Củ cải…dường như thật xa lạ. Nhưng với những ai đã mang trên đầu hai thứ tóc, các món bánh đầy hoài niệm ấy lại là niềm nhung nhớ khôn nguôi, là con đường dẫn về những ký ức một thời thơ trẻ.

Ngày xưa, trong mâm cỗ cúng tất niên của người Hà Nội, không thể nào thiếu mâm bánh với những chiếc bánh Gấc đỏ tươi, bánh Chín tầng mây sặc sỡ, bánh Tô Châu, bánh Mảnh cộng, Củ cải trắng ngần, bánh Dành dành vàng óng ả…Nhìn mâm bánh, nếm thử hương vị ngọt ngon, có thể đoán biết được tài nữ công gia chánh của cô con gái hay bà chủ nhà khéo léo. Miếng bánh ngọt ngào tuổi thơ và cũng làm nên duyên bao đôi lứa. Mỗi loại bánh một hương vị, một cái ngon riêng biệt chẳng lẫn vào nhau. Bánh Gấc dẻo mềm cái dẻo của nếp cái hoa vàng, thơm ngậy hương thơm đặc trưng của gấc và ngọt bùi nhân đậu xanh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen… 

"Thịt" Gấc thổi xôi ăn chóng ngán, nhưng khi trộn vào bột nếp thành món bánh Gấc sao hấp dẫn đến thế. Ngày Tết, bên cạnh chồng bánh chưng xanh ngắt có đĩa bánh gấc đỏ tươi, cái màu đỏ của may mắn thịnh vượng như đang mỉm cười, như thu hút mọi người nếm thử. Giờ đây, những món bánh xưa của Hà thành đã trở thành của hiếm. Những người được ăn bánh khi còn là một đứa trẻ nay cũng đã qua tuổi hoa niên.

K.D (st)