Những trái tim hồng tươi

Cập nhật ngày: 16/03/2012 - 05:57

(BTNO)- Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Thị xã đã vận động và xây dựng được một đội ngũ những người hiến máu tình nguyện. Những trái tim chan chứa tình người của họ đã cứu giúp được nhiều người bệnh vượt qua hiểm nghèo.

Tình nguyện viên Nguyễn Văn Hồng

Tôi gặp Nguyễn Văn Hồng (tự Cường) ở trụ sở UBND Phường 2. Hồng sinh năm 1965, dáng người rắn chắc. Hồng cho biết, lần đầu tiên anh tình nguyện hiến máu là năm 1996, lúc đó anh là thành viên của Đội thanh niên xung kích Phường 2. Anh tình nguyện hiến máu vì thấy nhiều bệnh nhân trong bệnh viện cần máu mà kho máu của bệnh viện đã cạn. Nói thì… oai, nhưng khi nằm xuống để nhân viên y tế lấy máu, anh lại sợ… đau! Qua lần đó, anh không còn cảm giác sợ hãi nữa mà tự tin hiến máu. Từ sau lần tình nguyện hiến máu đầu tiên, Hồng đã sắp xếp công việc để mỗi năm tham gia hiến máu được 4 lần. Tính đến nay anh đã hiến được hơn 40 lần.

Mấy năm gần đây, anh Hồng chuyển sang nghề lái xe tải. Công việc bắt buộc anh phải liên tục trên đường nhưng anh vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia hiến máu. Khi được hỏi sau khi hiến máu anh có mệt mỏi tới mức phải nghỉ chuyến đi không? Anh cười: mình hiến máu đã quen rồi nên sau khi hiến máu chỉ cần ăn uống no là lái xe đường dài được. Hồng rất muốn cơ quan tiếp nhận máu sẽ quan tâm bồi dưỡng thêm cho những người tình nguyện hiến máu có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để họ có điều kiện bồi dưỡng sức khoẻ, tái tạo máu sau khi hiến. Tôi hỏi, anh có trong trường hợp đó không? Hồng cười: mình có điều kiện kinh tế nên có thể tự lo được, mình rất thông cảm bởi ngân sách dành cho ngành y tế còn hạn chế…

Không chỉ tình nguyện hiến máu, Hồng còn là người tích cực vận động vợ con, bạn bè, hàng xóm cùng anh tham gia hiến máu cứu người. Theo gương anh, nhiều người đã tham gia hiến máu, tạo nên một phong trào khá sôi nổi ở nơi anh cư ngụ.

Thầy giáo Võ Quang Phục.

Gặp Võ Quang Phục tôi mới biết chúng tôi đã biết nhau cách nay 35 năm. Khi đó anh đang là sinh viên khoa Toán-Lý của Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh, còn tôi là cán bộ tổ chức của trường. Hồi đó tôi chỉ mới biết anh trên hồ sơ. Anh Phục bảo, sau khi tốt nghiệp anh đến nhận công tác ở trường cấp 2 Trần Quốc Toản và chính thức dạy học từ năm học 1978 - 1979 đến năm học 1996-1997. Trong 9 năm dạy tại trường Trần Quốc Toản anh đã tranh thủ học lên Đại học. Tốt nghiệp, anh chuyển về dạy Toán ở Trường THPT Lê Quý Đôn cho đến nay.

So với anh Nguyễn Văn Hồng thì thầy giáo Võ Quang Phục tham gia hiến máu muộn hơn. Năm 2000 lần đầu tiên anh tham gia hiến máu, tính đến nay đã hiến được hơn 30 lần. Cũng như anh Nguyễn Văn Hồng, nhà giáo Võ Quang Phục luôn động viên người thân và học trò lớn tuổi của mình (18 tuổi) tích cực tham gia hiến máu cứu người. Lời động viên của thầy được người nhà nghe theo, nhiều học sinh đến tuổi cũng tình nguyện đăng ký hiến máu.

Bí thư chi đoàn ấp Nguyễn Huỳnh Long

Đến ngã ba Khe đon (ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, Thị xã Tây Ninh), nhìn sang bên trái là tiệm sửa xe honđa của Nguyễn Huỳnh Long. Long là một thanh niên khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Khi được hỏi về việc hiến máu, anh vui vẻ kể: anh tình nguyện tham gia hiến máu ngay từ đợt đầu tiên do Tỉnh đoàn Tây Ninh phát động (năm 1996). Sau đó, cứ mỗi lần có phong trào là anh tham gia ngay. Tính đến nay anh đã tình nguyện hiến máu được 35 lần.

Ngoài ra, Long còn trực tiếp đến bệnh viện để giúp người hàng xóm 4 đơn vị máu khi biết họ bị bệnh hiểm nghèo. Với vai trò là Bí thư chi đoàn ấp, trong thời gian qua Long đã vận động được hơn một trăm lượt người tham gia hiến máu tình nguyện.

Hiện tại Nguyễn Huỳnh Long có cuộc sống khá ổn định, hạnh phúc với vợ và một cậu con trai nhỏ nhờ thu nhập từ nghề sửa chữa xe gắn máy.

Võ Cường