Nội các Maldives họp dưới nước

Cập nhật ngày: 18/10/2009 - 06:03

Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed ký văn bản kêu gọi tất cả các nước thực hiện cắt giảm khí thải CO2  dưới đáy biển hôm 17.10. Ảnh: AP

Trong một động thái nhằm nêu bật mối đe doạ mà quốc gia thấp nhất trên trái đất này đang đối mặt khi nhiệt độ ngày càng tăng cao, hôm 17.10 các thành viên nội các chính phủ Maldives đã tiến hành phiên họp dưới nước đầu tiên trên thế giới, kéo dài 30 phút.

Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và 11 quan chức của chính phủ đã lặn xuống nước nhóm họp ở độ sâu 6m ngoài khơi Girifushi, một hòn đảo thường được sử dụng cho các đợt huấn luyện quân sự. Tổng thống và các bộ trưởng mặc đồ lặn chuyên dụng, đeo bình khí nén và “nói chuyện” với nhau bằng những tấm bảng trắng hoặc ra dấu. Đây cuộc họp mang tính tượng trưng nhằm kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế trước nguy cơ mực nước biển tăng cao, đe doạ sự tồn vong của đảo quốc nhiệt đới này.

Tổng thống Nasheed nói: "Chúng tôi đang tìm cách phát đi bức thông điệp của mình để thế giới biết rằng điều gì đang và sẽ xảy ra với Maldives nếu không kiểm soát được tình trạng biến đổi khí hậu".

Tại cuộc họp đặc biệt này, Tổng thống Mohamed Nasheed và 11 quan chức nội các đã ký vào một văn bản kêu gọi tất cả các nước thực hiện cắt giảm khí thải CO2. Văn bản này sẽ được thực hiện khẩn cấp trước thềm Hội nghị Biến đổi Khí hậu sẽ diễn ra ở Copenhaghen vào tháng 12 tới.

Dự kiến, tại cuộc họp này các nước sẽ đàm phán về nghị định thay thế của Nghị thư Kyoto, với mục đích cắt giảm các loại khí thải nhà kính như CO2.  

Quần đảo Maldives có độ cao trung bình 2,13m so với mực nước biển, khiến Cộng hoà Maldives trở thành quốc gia thấp nhất trên thế giới

Ông Nasheed đã tuyên bố kế hoạch lập một nguồn quỹ để mua một mảnh đất mới cho dân chúng của ông nếu quần đảo này bị chìm ngập. Ông cũng hứa sẽ biến Maldives, có dân số 350.000 người, thành quốc gia carbon trung tính đầu tiên trên thế giới trong vòng một thập kỷ.

THUÝ TRINH

(Theo AP)