Nỗi đau da cam - Nỗi đau của cả cộng đồng

Cập nhật ngày: 09/08/2010 - 09:47

“Mỗi thân phận là một nỗi đau”, đó là điều mà các cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tây Ninh đã đúc kết được sau những chuyến đi thực tế đến từng gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam để tặng quà, trao nhà tình thương cho họ. Nhân ngày 10.8 năm nay, có dịp trở lại thăm, hình ảnh của các nạn nhân chất độc da cam đang sống lay lắt từng ngày lại làm cho chúng tôi một lần nữa phải đau lòng… 

Vượt qua quãng đường gần 5 cây số từ UBND xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu vào ấp Phước Bình 1, chúng tôi đến nhà em Danh Thị Kiều Oanh. Năm nay Kiều Oanh đã 23 tuổi. Ở độ tuổi này nếu là người bình thường, Oanh có thể đã đi làm để nuôi cha mẹ già hoặc ít ra cũng tự lo được cho bản thân, vậy mà…

Bây giờ, Oanh vẫn chẳng khác gì đứa trẻ lên ba, chỉ biết nằm trên giường cựa quậy tay chân, ư ư a a mà không nói được vì căn bệnh bại não bẩm sinh, tất cả mọi sinh hoạt cá nhân đều trông cậy vào cha mẹ. Cha mẹ của Oanh đều đã hơn 50 tuổi, ngày ngày vẫn lo chăm sóc đứa con gái tật nguyền của mình. Anh Danh Hiếu, cha Oanh cho biết, nhiều năm qua vợ chồng anh thay phiên nhau, buổi sáng chị đi làm mướn thì anh ở nhà trông coi Oanh, buổi chiều chị về thay để anh lo việc ở tổ tự quản. Những hôm anh chị bận việc thì mấy anh em trai của Oanh thế vào. Tuy bị tật nguyền nhưng Oanh vẫn có chu kỳ kinh nguyệt như những phụ nữ bình thường nên việc chăm sóc vệ sinh cho Oanh trong những ngày này rất vất vả. Tuy cuộc sống gặp nhiều khó khăn (gia đình thuộc hộ nghèo theo chuẩn Trung ương) nhưng gia đình anh Hiếu vẫn cố gắng nuôi nấng đứa con tật nguyền. Anh nói: “Hồi mới sinh, ai cũng đoán Oanh chỉ có thể sống được chừng một năm, thế mà con bé vẫn vượt qua cho đến bây giờ. Con mình đẻ ra thì mình phải có trách nhiệm, làm sao nỡ bỏ… nhất là khi con nó chịu thiệt thòi vì bị tật nguyền...”.

Tặng quà cho em Kiều Oanh nhân ngày 10.8

Không riêng gì anh Hiếu mà còn rất nhiều gia đình khác ở Tây Ninh có con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Tuy mỗi nhà mỗi cảnh nhưng đa số họ đều giống nhau ở chỗ: nghèo khó và đầy mặc cảm. Theo thống kê ban đầu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Tây Ninh thì hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 người là nạn nhân chất độc da cam, trong đó có hơn 2.000 trẻ em dị dạng, dị tật bẩm sinh, 70% số gia đình có người bị nhiễm chất độc thuộc diện đói nghèo, 30% nạn nhân sức khoẻ đang ngày càng suy kiệt. Không riêng gì các nạn nhân da cam/dioxin ở Tây Ninh mà hầu hết các nạn nhân da cam ở Việt Nam (gần 3 triệu người) đang phải chịu nhiều đau khổ khi mắc phải những căn bệnh không có cơ may trị khỏi, nhiều bậc cha mẹ đã không được hưởng niềm hạnh phúc sinh ra những đứa con khoẻ mạnh, bình thường.

Từ năm 2004 đến nay, ngày 10.8 hằng năm đã trở thành ngày cả nước hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Xoa dịu nỗi đau da cam là việc làm không của riêng ai.

Những năm qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, sự hỗ trợ của Trung ương Hội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tây Ninh đã nỗ lực vận động khơi dậy mối quan tâm, chia sẻ của cộng đồng đối với các nạn nhân chất độc da cam, phát huy truyền thống của dân tộc “thương người như thể thương thân” trong  mọi tầng lớp nhân dân. Từ ngày thành lập cho đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được hơn 4 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân. Trong đó đã xây tặng 80 căn nhà tình thương (mỗi căn trị giá 20 triệu đồng); sửa chữa 22 căn nhà với số tiền gần 50 triệu đồng, trợ cấp đột xuất khó khăn hơn 300 suất với số tiền 155,7 triệu đồng; tặng học bổng, hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi, học nghề… trên 800 triệu đồng và tặng quà nhân lễ tết, ngày 10.8 hằng năm với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2010, các cấp Hội cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân được gần 700 triệu đồng  để chăm lo, giúp đỡ cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam. Ngoài ra, Tỉnh hội còn vận động nguồn tài trợ của Hội học bổng Việt- Nhật tỉnh Saga-Nhật Bản tổ chức cho học sinh Trường Dạy trẻ khuyết tật Tây Ninh đi tham quan vui chơi, tặng 16 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các em học sinh ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị tỉnh để chuẩn bị vào năm học mới.

Hội cũng đã đề xuất với ngành chức năng thực hiện trợ cấp hằng tháng cho 619 đối tượng chính sách là nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh điều trị phục hồi chức năng cho 27 nạn nhân chất độc da cam, xét cho 45 gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam vay vốn gần 300 triệu đồng.  

Mới đây, Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã được hình thành. Ngay trong buổi lễ ra mắt, quỹ này đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp hơn 300 triệu đồng từ các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn. Đây là điều kiện để góp phần giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, giúp họ vượt qua nỗi đau đớn về thể xác, tinh thần, vươn lên hoà nhập với cộng đồng.

KN