Nông dân huyện Bến Cầu: “Đưa màu xuống ruộng” đạt hiệu quả cao

Cập nhật ngày: 31/01/2010 - 05:33

Nói đến sản xuất nông nghiệp ở huyện Bến Cầu, người ta thường nghĩ ngay tới các cây trồng quen thuộc như: lúa, thuốc lá vàng, hoặc đậu phộng hay bắp… Thực tế, từ những cây trồng quen thuộc này đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ nông dân vùng nông thôn biên giới Bến Cầu. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây không chỉ có các cây trồng quen thuộc nêu trên, nông dân Bến Cầu còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo lối “đưa màu xuống ruộng”. Cụ thể bà con đã mạnh dạn đầu tư trồng xen các loại hoa màu như: cà nâu, bắp, đậu, khổ qua, dưa leo… Các cây hoa màu này cũng đã đem lại hiệu quả kinh tế rất khá cho nhà nông, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên trở thành “triệu phú nhà nông”.

Ông Càng trò chuyện cùng hai cán bộ Hội Nông dân

Vụ đông xuân năm nay (2009-2010), bà con nông dân huyện Bến Cầu đã gieo trồng được hơn 10.000 ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa xuống giống được hơn 7.800 ha, cây thuốc lá vàng hơn 900 ha, bắp 270 ha, còn lại là các loại cây trồng khác. Tại nhiều cánh đồng trên địa bàn huyện, các cây trồng chủ lực, có những hộ nông dân thu lợi nhuận cao từ cây cà nâu do mạnh dạn đầu tư “đưa màu xuống ruộng”. Điển hình như gia đình anh Trịnh Minh Châu ngụ ấp Long Phú, xã Long Khánh. Anh Châu cho biết, cách đây 10 năm gia đình anh rất nghèo, không có của cải. Với đôi bàn tay trắng, anh phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề, mới tạm đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày, gia đình anh cũng không có nơi ở cố định (ở đậu). Với ý chí và nghị lực vươn lên, anh chịu thương, chịu khó học hỏi những kinh nghiệm, học các phương pháp chăm sóc các loại cây trồng, ưu điểm của cây, thổ nhưỡng của đất. Đầu năm 2008, gia đình anh quyết định đưa cây cà nâu xuống 0,5 ha đất thuê. Sau 2 tháng trồng và chăm sóc, cây cà nâu bắt đầu cho thu hoạch kéo dài đến 6 tháng. Cách 3 đến 4 ngày anh thu hoạch 1 lần, mỗi lần anh hái được khoảng 500kg cà nâu/mỗi công đất (0,1ha). Tính ra cả vụ gia đình anh thu lãi đến hàng trăm triệu đồng. Đến nay sau hơn 2 năm (3 vụ) chuyên trồng cây cà nâu, gia đình anh đã có tích lũy xây được 1 căn nhà kiên cố khá khang trang, sang nhượng được 1ha đất canh tác. Hiện gia đình anh Châu tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây cà nâu lên hơn 3 ha, hứa hẹn sẽ cho vụ mùa bội thu. Trong vụ cà nâu vừa qua gia đình anh đã thu lãi trên 400 triệu đồng/mỗi ha cà nâu.

Ngoài cây cà nâu cho hiệu quả cao, chúng tôi tìm hiểu và được biết cây trinh nữ hoàng cung (một loại cây thuốc nam) thích nghi với vùng đất Bến Cầu cũng đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế hết sức hấp dẫn. Nhiều hộ nông dân ở Bến Cầu đã mạnh dạng đầu tư đưa cây trinh nữ hoàng cung xuống đồng ruộng của mình. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Càng ngụ ấp Tân Lập, xã Tiên Thuận. Ông Càng mua cây giống từ tỉnh ngoài, chi phí trên 60 triệu đồng để đem về trồng trên 0,4 ha từ năm 2007. Đến nay gia đình ông Càng đã nhân giống, mở rộng diện tích lên 1,3 ha. Cây trinh nữ hoàng cung rất dễ trồng, nhưng phải thường xuyên theo dõi, chăm sóc, bón phân, phun thuốc trừ sâu đúng cách. Cây trinh nữ hoàng cung trồng độ hơn 1 tháng là cho thu hoạch với năng suất trên 250kg lá khô/0,1 ha, bán với giá trung bình từ 37.000 đồng đến trên 40.000đồng/kg lá khô. Như vậy với 1,3 ha cây trinh nữ hoàng cung, trừ đi các chi phí, hằng tháng gia đình ông Càng lãi trên 20 triệu đồng.

Ông Càng vui vẻ cho biết, sắp tới gia đình ông sẽ nâng diện tích lên 2 ha cây trinh nữ hoàng cung. Không chỉ trồng một mình, ông Càng còn vui vẻ mua cây giống giùm cho nhiều bà con ở địa phương, đồng thời hướng dẫn phương pháp kỹ thuật chăm sóc cây trinh nữ hoàng cung và cách xử lý lá cho khô đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

NGUYỄN THIỆN