BAOTAYNINH.VN trên Google News

NSA giám sát 60 triệu cuộc điện thoại tại Tây Ban Nha trong 1 tháng

Cập nhật ngày: 29/10/2013 - 06:12

Thông tin do Nhật báo Tây Ban Nha El Mundo dẫn nguồn tin mật của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Ảnh minh hoạ

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha hôm 28.10 đã triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Madrid để giải thích trước cáo buộc Mỹ do thám Tây Ban Nha sau khi Nhật báo Tây Ban Nha El Mundo hôm nay dẫn thông tin mật do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden công bố cho biết, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén và theo dõi trái phép khoảng 60 triệu cuộc điện thoại tại Tây Ban Nha trong thời gian gần 1 tháng (từ ngày 10.12.2012 đến ngày 8.1.2013).

Bài báo được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Madrid để giải thích những báo cáo tình báo trước đó.

Theo đó, tình báo Mỹ đã theo dõi không chỉ hàng triệu người dân Tây Ban Nha, mà cả các chính trị gia và thành viên chính phủ nước này.

Tuy nhiên, báo trên cũng nêu rõ tại Tây Ban Nha, NSA không đặt mục tiêu "tìm hiểu nội dung các cuộc đàm thoại, mà chỉ xác định thời lượng, số điện thoại và địa chỉ của các thuê bao". Hoạt động do thám của NSA cũng bao gồm việc xâm nhập thông tin cá nhân thông qua mạng internet, khi người dùng truy cập tài khoản thư điện tử cũng như các tài khoản trên các trang mạng xã hội, Twitter và Facebook. Hiện các cơ quan tình báo Tây Ban Nha đang tiến hành kiểm tra độ tin cậy của những thông tin trên.

Cũng trong ngày 28.10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich lên tiếng chỉ trích việc Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông tuyên bố, nghe lén điện thoại di động là vi phạm luật pháp Đức và là hành động tội phạm. Bộ trưởng Friedrich yêu cầu Mỹ phải trả lời về mục đích và quy mô hoạt động do thám nhằm vào công dân và Chính phủ Đức, đồng thời khẳng định, niềm tin của Đức với đối tác đồng minh Mỹ đã bị lung lay.

Tuần báo Der Spiegel của Đức hôm 26.10 đưa tin, tình báo Mỹ đã bắt đầu nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Manuel Valls cũng mô tả thông tin Mỹ theo dõi Pháp được tiết lộ gần đây là một “cú sốc”.

Báo Le Monde tiếng Pháp trước đó dẫn những tài liệu của Snowden cho biết, NSA đã bí mật ghi âm 70,3 triệu cuộc điện đàm ở Pháp trong giai đoạn từ ngày 10.12 năm ngoái đến ngày 8.1 năm nay. Le Monde cho biết, cơ quan tình báo Mỹ đã Các tài liệu tạo cơ sở để tin rằng NSA không chỉ nhằm vào những nghi phạm khủng bố, mà còn cả những nhân vật cấp cao trong giới kinh tế hoặc chính trị. 

THUÝ TRINH

Theo PressTV