Nuôi cá sấu cho lợi ích kinh tế cao

Cập nhật ngày: 11/01/2016 - 02:58

Cá sấu nuôi tại nhà anh Nam.

Anh Nam cho biết, nuôi cá sấu quan trọng nhất ở khâu làm chuồng. Chuồng nuôi phải đào hầm với độ sâu vừa phải để trữ nước cho cá sấu tắm, chừa khoảng sân trống để cá sấu ăn và phơi nắng. Dưới nền và xung quanh vòng rào phải láng xi măng hoặc lót gạch để bảo đảm vệ sinh. Tuỳ theo số lượng cá sấu thả nuôi mà xây chuồng với diện tích phù hợp, thường là không quá 100 con/100m².

Cá sấu kỵ gió và không khí lạnh, nên vòng rào được xây kiến cố bằng gạch, tô hồ, có độ cao cách nền khoảng 1,2m, lắp thêm lưới kẽm B40 cao 1m, kể cả nóc để tránh các vật nuôi khác vào chuồng. Cá sấu có thể dủi đất thoát ra ngoài, nên móng vòng rào cần âm sâu khoảng 0,5m. Giữa ao tắm và sân chuồng nên xây có độ thoải để cá sấu lên xuống tránh gây trầy xước, làm nhiễm trùng hoặc mất giá trị thương phẩm da. Sẽ tốt hơn nếu trồng cây có tán lá thấp để tạo bóng râm cho cá sấu nằm, nhưng không được phủ kín hết ánh nắng mặt trời trong sân chuồng.

Theo anh Nam, hiện nay con giống nặng 200g (1 tuần tuổi) có giá khoảng 550.000 đồng/con. Để giảm bớt chi phí, anh Nam thường đi giăng lưới tìm thức ăn cho cá sấu, khi không giăng lưới được thì mua cá rô phi cho cá sấu ăn.

Cá nuôi được 15 tháng tuổi là có thể xuất chuồng, đạt trọng lượng từ 11-13kg/con. Vốn đầu tư khoảng 1 triệu đồng/con, với giá bán dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg, trung bình mỗi lần xuất chuồng anh Nam kiếm lãi gấp đôi tiền vốn bỏ ra. Lần xuất chuồng trước, gia đình anh Nam kiếm lãi gần 200 triệu đồng từ việc nuôi cá sấu.

Anh nói: “Tôi nuôi cá sấu đã 6 năm nay mà chưa thấy dịch bệnh gì, đầu ra có hai nguồn là xuất đi nước ngoài và bán trong nội địa. Những đợt hàng xuất đi chậm giá bán có giảm xuống- còn khoảng 150.000 đồng/kg, nhưng người nuôi vẫn có lời. Thương lái sẽ vào tận nơi để thu mua. Các thủ tục nuôi, xuất phía Kiểm lâm  hết lòng hỗ trợ. Tính ra, nuôi cá sấu ngon ăn hơn nuôi cá trê và cá lóc bông”.

Ông Nguyễn Phi Hùng- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành cũng quan tâm đến mô hình chăn nuôi này: “Đúng là cá sấu rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, thời gian xuất chuồng ngắn, lại cho lãi cao. Tuy nhiên, giá bán vẫn còn phụ thuộc vào các thương lái”.

Minh Quốc