BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nuôi gà Mông, lưu ý tập tính của gà

Cập nhật ngày: 21/08/2011 - 10:55

Người thành phố càng ngày càng thích ăn những thứ ngon hơn, lạ hơn và hấp dẫn hơn…

Ngày xưa ta khó khăn, ăn gì mà chả được. Lúc ấy mà có miếng thịt gà công nghiệp đã là quý rồi. Thời đó, nhà nhà nuôi gà công nghiệp. Ở thành phố cũng nuôi. Liên hoan, chiêu đãi, tiệc cưới… đều dùng gà công nghiệp cả. Mãi tới sau này, khi mức sống ở thành phố lên cao, người ta bắt đầu chú ý tới nhiều loại gà có thịt ngon hơn, màu sắc đẹp hơn, hương vị thơm hơn.

Thịt gà Mông là món ăn đặc sản có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Ảnh minh họa

Hàng loạt giống mới được nuôi phổ biến như: Gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà ISA màu, gà Ai Cập, gà ác, gà tre, gà ri…Trong số đó, có một loại gà nội cũng nổi lên, đó là gà Mông. Gà Mông là giống gà mà trước đây chỉ có ở vùng núi cao của phía Bắc. Nơi đó, bà con người Mông hay ở. Có lẽ thế mà giống gà này được mang tên là gà Mông.

Gà Mông rất nhanh nhẹn, khoẻ mạnh. Thân hình của chúng cân đối, vững chắc. Nó có bộ lông mang nhiều màu khác nhau, da đen, thịt đen và xương cũng đen. Đầu nó nhỏ, cổ lại cao, ức nở, lông dày và cặp mắt màu nâu rất linh hoạt. Nó còn mang nhiều tính hoang dã. Mỏ của nó cong, vừa nhọn lại vừa dài. Chân của nó vừa to, khoẻ, vừa cao hơn các loại gà khác. Một số con còn có cả lông chân.

Điểm đáng lưu ý nhất ở gà Mông đó là thịt của chúng. Người ta cho biết, thịt gà Mông là một món ăn đặc sản có tác dụng bồi bổ sức khoẻ. Người ốm yếu mà ăn gà Mông là mau chóng hồi phục. Thịt và xương của chúng còn có tác dụng chữa bệnh… Người bị bệnh về tim mạch rất nên ăn gà Mông. Ta lấy gà giò hầm với các vị thuốc. Chỉ ăn mười ngày là khoẻ trông thấy…

Có lẽ vì nó có nhiều ưu điểm như vậy nên gà Mông càng ngày càng được nuôi nhiều. Các tỉnh phía Nam cũng ra lấy giống về nuôi. Ngay ở ngoài Bắc, đồng bằng cũng nuôi gà Mông rất phổ biến chả kém gì miền núi. Giá gà Mông còn đắt hơn các loại gà khác nhưng lại được tiêu thụ rất chạy. Vì vậy, nuôi gà Mông là một nghề có nhiều triển vọng.

Riêng với gà Mông, khi nuôi, ta phải lưu ý tới một số tập tính của chúng.

Chúng rất thích cào, bới để tìm mồi. Ngay khi cho chúng ăn thức ăn công nghiệp, nó cũng nhảy vào và bới tung lên. Vì vậy, ta cần ngăn máng ăn ra làm nhiều ô nhỏ để chúng không thò chân vào được.

Gà Mông rất thích tắm nắng, khoảng từ 7-9 giờ sáng là chúng kéo ra sân sưởi nắng. Khi nuôi, bà con ta phải bố trí sân chơi cho chúng. Nó cũng bay rất khỏe và kêu rất to. Mới 1 tuần tuổi là nó đã bay là là trên mặt đất được rồi. Đến thời ấp đẻ, nó thường bay lên cao để tìm chỗ làm ổ. Khi nuôi gà Mông, bà con nên gác ổ lên cao. Nó thích như vậy.

Ta có thể nuôi nhốt hoặc nuôi thả vườn. Với gà Mông, nuôi thả vườn hợp hơn. Chuồng trại và các điều kiện nuôi dưỡng ta áp dụng như đối với các loại gà khác. Riêng về giống, bà con có thể liên hệ với hệ thống khuyến nông ở địa phương hoặc trao đổi trực tiếp TS Võ Văn Sự - Trưởng phòng Nghiên cứu động vật quý hiếm thuộc Viện Chăn nuôi quốc gia (ĐT: 0989 382 311). Họ sẽ cho chúng ta biết ở đâu có giống gần nơi ta ở nhất.

Trong bộ sách “100 nghề cho nông dân”, chúng tôi cũng đã có cuốn hướng dẫn nuôi gà Mông. Hãy đọc sách để nuôi gà cho tốt.