Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Nuôi rắn long thừa phải đăng ký với Kiểm lâm
Chủ nhật: 10:38 ngày 09/05/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Người chăn nuôi rắn long thừa đăng ký với Chi cục Kiểm lâm không phải tốn một khoản lệ phí nào cả.

HTML clipboard

Nuôi rắn long thừa phải đăng ký với ngành Kiểm lâm

Một người dân ở xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu cho biết, vào năm 2003, trẻ em trong xóm bắt được hai con rắn long thừa con cầm đi chơi. Thấy loại rắn này hiền lành ông mua về nuôi thử. Rắn khá dễ nuôi, lớn cũng nhanh. May mắn là cặp rắn ấy lại có một con đực, một con cái. Sau đó rắn cái đẻ được một chùm trứng. Ông đem trứng vùi trong cát ấp thử. Khoảng hai tháng rưỡi sau trứng nở được hơn 10 con. Rồi rắn mẹ đẻ, rắn con đẻ, vài năm sau chuồng rắn long thừa nhà ông có cả trăm con.

Nhiều người biết ông nuôi rắn đến hỏi thăm và mua rắn con về nuôi. Từ đó ông vừa bán rắn con, vừa để nuôi bán rắn thịt. Thức ăn cho rắn chỉ là cóc, nhái, ếch, chuột do gia đình ông tự tìm kiếm, nên chi phí rất thấp. Nhờ vậy mà thu nhập gia đình ông cũng khá. Gần đây do thức ăn cho rắn bắt đầu khan hiếm hơn, ông không nuôi rắn thịt nữa mà chuyển hẳn sang nuôi rắn giống, bán rắn con.

Theo người nuôi rắn long thừa ở Cẩm Giang, những hộ nghèo sống bằng nghề làm thuê, nuôi thêm khoảng một chục con rắn long thừa giống, tranh thủ thời gian ban đêm đi soi nhái, ếch, cóc về cho rắn ăn, thì bán rắn giống hay rắn thịt đều có thể có thu nhập đáng kể.

Do rắn long thừa dễ nuôi, dễ bán và góp phần ổn định cuộc sống gia đình, nên những năm gần đây phong trào nuôi rắn long thừa ở tỉnh ta khá mạnh. Hầu như huyện nào cũng có người nuôi loại rắn này. Tuy nhiên, đa số người nuôi còn mang tính tự phát, và không đăng ký với ngành chức năng.

Một cán bộ lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết, hiện nay ở tỉnh Tây Ninh có trên 200 cơ sở nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) vì mục đích sinh sản và thương mại, có đăng ký với ngành chức năng, gồm các loại như: rắn, kỳ đà, cá sấu, ba ba, nhím, rùa, heo rừng… Trong đó chỉ có 22 hộ đăng ký nuôi rắn. Tuy nhiên, theo số liệu khảo sát thực tế của ngành chức năng, hiện nay trên địa tỉnh có tới hơn 300 hộ nuôi rắn long thừa, trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 20 con rắn giống sinh sản. Tập trung nhiều nhất là ở các xã Bàu Năng, Phước Minh, Suối Đá (Dương Minh Châu)… Phần lớn số hộ nuôi rắn là những hộ nghèo, nuôi tự phát, không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, nguồn gốc rắn không rõ ràng, đa số bắt ngoài tự nhiên và mua bán trôi nổi, không có sự kiểm soát, quản lý của Nhà nước.

Rắn long thừa là loại ĐVHD thuộc nhóm IIB. Nhóm này Nhà nước khuyến khích gây nuôi vì mục đích sinh sản và thương mại. Nhưng người gây nuôi phải đảm bảo các điều kiện có chuồng trại đảm bảo an toàn; đảm bảo vệ sinh môi trường, con giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Và phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định của pháp luật tất cả mọi trường hợp gây nuôi ĐVHD trái phép đều bị xử phạt hành chính và tịch thu tang vật, phương tiện.

Theo cán bộ lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, người chăn nuôi rắn long thừa đăng ký với Chi cục Kiểm lâm không phải tốn một khoản lệ phí nào cả. Việc đăng ký nuôi rắn có lợi cho người nuôi là sẽ tiêu thụ sản phẩm dễ dàng, hợp pháp, được ngành chức năng hỗ trợ về kỹ thuật. Đồng thời ngành chức năng dễ kiểm tra chuồng trại, kiểm tra về vệ sinh môi trường, hạn chế tác động tiêu cực đến cộng đồng xã hội.

D.H

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục