Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Nướng thịt nóng hổi ngay trên miệng núi lửa

Cập nhật ngày: 17/02/2012 - 01:33

Ý tưởng về một buổi party nướng trên miệng núi lửa đang hoạt động thì sao nhỉ? Một cảm giác thú vị đến "rợn người" chỉ có tại nhà hàng El Diablo, nơi mà các đầu bếp trực tiếp nấu nướng trên bếp lấy nhiệt từ một núi lửa đang hoạt động.

Để truyền tải tính độc lạ của nhà hàng, El Diablo, toạ lạc trên một hòn đảo ở Tây Ban Nha dường như cố tình phớt lờ sự an toàn và tác động không tốt tới sức khoẻ từ việc nấu ăn bằng núi lửa.

Trên thực tế, núi lửa tại hòn đảo Lanzarote không mang địa hình đồi núi, mà chỉ còn lại vài lỗ hổng lớn từ lòng đất. Nhiệt lượng cao toả ra từ lỗ hổng này, và các đầu bếp đã tận dụng điều kiện tự nhiên để tạo nên phong cách rất riêng cho nhà hàng.

Hòn đảo Lazarote hình thành từ nham thạch lỏng cách đây 30 triệu năm. Cho đến tận ngày nay, sâu dưới lòng đất của hòn đảo vẫn luôn ẩn chứa nham thạch siêu nóng. Nói một cách khác, Lazarote là hòn đảo nằm trên núi lửa khổng lồ. Nhiều lỗ thông nhiệt xuất hiện ở Lazarote và người dân đã tận dụng địa hình này để kinh doanh.

El Diablo là một điển hình. Năm 1970, Cesar Manrique quyết định xây dựng một nhà hàng cao cấp trong khu vực, mà điểm nhấn là lò nướng tự nhiên từ núi lửa. Đặc sản nổi tiếng nhất của nhà hàng không thể bỏ qua món cá mòi nướng, kèm ly rượu vang.

Tất nhiên, cấu trúc của lò nướng tự nhiên khổng lồ này không hề đơn giản. Bởi lẽ, toàn bộ nhiệt nằm sâu dưới lòng đất. Họ phải khoan sâu qua 9 tầng đá bazan để xây dựng nền móng cho lò nướng.

Ngoài ra, thực khách đến với El Diablo không chỉ vì tò mò về món nướng trên miệng núi lửa, mà còn muốn thưởng ngoạn quang cảnh tuyệt vời bao quanh nhà hàng. Thời gian tốt nhất để ghé qua El Diablo là hoàng hôn, khi ánh mặt trời tạo hiệu ứng đặc biệt trên lớp cát của núi lửa.

TT (st)


Liên kết hữu ích