BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh

Cập nhật ngày: 22/02/2014 - 12:25

Cơ duyên đến với nghề

“Ông vua” chữa bỏng Lê Ngọc Bảo sinh năm 1954 tại vùng quê nghèo ở làng Phú Võ của xã Hoằng Thành (Hoằng Hóa - Thanh Hóa). Năm 1972, mới bước vào lớp 10, ông đã được lệnh đi nhập ngũ.

Sau thời gian tập luyện, ông được điều động đến chiến trường B2 miền Đông Nam bộ chiến đấu và sau này trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trong một lần đang hành quân trên đất nước bạn Lào, sơ ý ông đã bị bỏng nửa khuôn mặt do nước nóng. Vết bỏng ngày một phồng rộp, loét da, nhiễm trùng nhưng cuộc hành quân thì vẫn tiếp tục. May thay, khi đó người dân nước bạn Lào đã dùng các bài thuốc lá chữa trị dần rồi hết đau, rát và khỏi hẳn không để lại vết sẹo trên mặt. Nhưng kể từ đó, trong tâm tưởng người lính này luôn ấp ủ một khát vọng được học lại bài thuốc chữa bỏng ấy.

Nhiều bệnh nhân bỏng rất nặng và ở xa vẫn tìm đến lương y Bảo

Nhiều bệnh nhân bỏng rất nặng và ở xa vẫn tìm đến lương y Bảo.

Thế nhưng, trong những năm tháng đó, nhiệm vụ của người lính vẫn chưa cho phép ông thực hiện được ước mơ của mình. Cho tới năm 1975, đất nước được hoàn toàn giải phóng, ông đã đi học lớp y sỹ khóa I tại quân khu 7, sau 2 năm kết thúc khóa học ông lại tiếp tục lên đường đi chiến đấu ở chiến trường K (Campuachia). Cho đến năm 1981 thì trở về địa phương.

Do nhu cầu cấp bách của địa phương thiếu người có trình độ về ngành y để chữa trị bệnh cho bà con, năm 1987 thể theo nguyện vọng của địa phương ông ra làm trạm trưởng trạm y tế từ đó đến nay.

Và cũng từ cái duyên đó, ông bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi và rút kinh nghiệm từ các bài thuốc Đông y kết hợp với Tây y để chữa bỏng cho người dân. Nhiều đêm ông thức thâu đêm trăm trở, đọc những cuốn sách Đông Y nói về phương pháp chữa bỏng để từ đó tìm ra bài thuốc của riêng mình.

Bù đắp những nghiên cứu, miệt mài tâm huyết đó, bài thuốc chữa bỏng của ông đã hoàn thành, ông bắt đầu chữa cho những bệnh nhân bị bỏng nhẹ tại địa phương.

Bằng cách sơ cứu cho bệnh nhân theo phác đồ rồi ông dùng thuốc bột do ông tự bào chế từ các cây thuốc Nam đem bôi lên vết bỏng, ít hôm sau vết bỏng hết đau rát, sẹo dần biến mất như chưa từng bị bỏng. Các cấp độ bỏng như cấp độ 2, cấp độ 2 sâu, cấp độ 3 ông đều chữa khỏi.

Theo thời gian, tiếng tăm về vị “thần y” chữa bỏng xứ Thanh ngày càng được người dân ghi nhận.

Theo thống kê của lương y Lê Ngọc Bảo, sau gần 30 năm chữa bỏng ông đã chữa trị cho khoảng hơn 2.000 ca bỏng ở khắp nơi. Trong năm 2013 vừa qua đã có trên 100 ca bỏng tìm đến lương y Bảo.

Gần 30 năm trong nghề, Lương y đã giành lại sự sống cho hàng nghìn người

Gần 30 năm trong nghề, Lương y đã giành lại sự sống cho hàng nghìn người.

Vì thế, trạm y tế Hoằng Thành cũng là trạm y tế duy nhất tại Thanh Hóa có riêng hẳn một phòng đề tên phòng chữa trị bỏng. Vừa làm trạm trưởng, vừa là “ông vua” chữa bỏng đất Thanh, lương y Lê Ngọc Bảo luôn bận rộn với công việc của mình. Có lúc tại trạm có tới 8 bệnh nhân chữa trị bỏng.

Bộ trưởng Bộ y tế và Giám đốc viện bỏng Quốc gia khen ngợi

Nhiều bệnh nhân ở xa sau khi được ông chữa trị khỏi đến nay vẫn thường hỏi thăm, gửi quà cho ông dịp lễ, tết để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Một trong những điều khiến người ta càng tìm đến ông hơn nữa là việc trị bỏng của lương y Lê Ngọc Bảo không để lại sẹo, cách chữa trị đơn giản. Khi người bị bỏng chỉ cần ngâm vết bỏng vào nước lạnh từ 15-20 phút rồi đưa đến chỗ ông là chữa khỏi.

Ông kể, có nhiều trường hợp bệnh nhân khi đưa đến ông thì trước đó họ toàn dùng các cách sơ cứu người bị bỏng phản khoa học, như việc người ta dùng kem đánh răng bôi lên vết bỏng, đắp mẻ, đổ nước mắn lên vết bỏng, cắt tiết gà bôi lên hoặc đổ dầu hỏa… Những cách làm đó theo Lương y Lê Ngọc Bảo đều là phản khoa học, sẽ gây khó cho việc trị bỏng và thường vết bỏng sẽ khó liền sẹo.

Ông vua chữa bỏng bên cạnh vườn thuốc quý 

"Ông vua" chữa bỏng bên cạnh vườn thuốc quý 

Gần 30 năm gắn bó với nghiệp chữa bỏng, Lương y Lê Ngọc Bảo vẫn nhớ như in ca bệnh đầu tiên của mình và cũng là thành công đầu tiên trong nghề khiến ông nhớ mãi. Đó là một bệnh nhân quê xã Hoằng Lộc, khoảng 20 tuổi bị cháy xăng, bỏng toàn thân (diện tích 30%).

Ông kể: “Lúc đến trạm, bệnh nhân trong tình trạng sốt, choáng, người nhà định cho bệnh nhân chuyển viện, nhưng bố bệnh nhân hỏi tôi có chữa được không. Lúc đó, tôi đã quả quyết tôi sẽ chữa được và cuối cùng ngay ca bệnh đầu tiên, tôi đã thành công”.

Bằng những cống hiến của mình, lương y Lê Ngọc Bảo đã được phong tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp ngành. Ông đã vinh dự được đi báo cáo điển hình toàn quốc 2 lần vào năm 1994 và năm 1999.

Ông cũng không thể quên được sự kiện quan trọng trong cuộc đời làm nghề của mình đó là vào năm 1998, ông đã vinh dự được Giáo sư, tiến sỹ khoa học Lê Thế Trung - Giám đốc Viện bỏng Quốc Gia tìm về gặp để chứng kiến cách chữa bỏng của ông. Vinh dự hơn nữa ông còn được Bộ trưởng Bộ Y tế về thăm cũng từ bài thuốc, cách trị bỏng này.

“Cũng từ lần gặp Bộ trưởng Bộ y tế và Giáo sư, tôi như được tiếp thêm sức mạnh cho mình, càng làm tôi hăng say với nghề, với bài thuốc chữa bỏng của mình” – Lương y Bảo chia sẻ.

Nguyễn Thùy

Báo Dân trí