BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ông Zelensky cáo buộc Nga liên tục đe dọa tấn công các "trung tâm ra quyết định" 

Cập nhật ngày: 23/10/2022 - 12:31

Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga liên tục đe dọa tấn công các "trung tâm ra quyết định” ở Ukraine, bao gồm cả bằng vũ khí hạt nhân. Thế giới nên đáp trả nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài CBC và CTV tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, thế giới nên tuyên bố rõ ràng với Nga rằng họ sẽ phải đối mặt với phản ứng quân sự ngay lập tức nếu quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Kiev.

Nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc Nga sử dụng chiến thuật tống tiền “khủng bố” và rằng Moscow chỉ hiểu ngôn ngữ của vũ lực.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AP

Ông Zelensky cáo buộc Nga liên tục đe dọa tấn công các "trung tâm ra quyết định” ở Ukraine, bao gồm cả bằng vũ khí hạt nhân. Thế giới nên đáp trả nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra.

Theo Tổng thống Ukraine, thế giới nên tuyên bố với Nga rằng: “Nếu họ tấn công Phố Bankova [Văn phòng Tổng thống Ukraine], sẽ có một cuộc tấn công vào nơi họ đang ở”.

Ông nói thêm, nếu Nga tấn công Ukraine, sẽ có “một cuộc tấn công vào các trung tâm ra quyết định” ở Nga trong “giây” tiếp theo, bất kể kết quả cuộc tấn công của Nga như thế nào. Làm như vậy không phải là một vụ “tống tiền” mà là tự vệ.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra lời kêu gọi như vậy. Trước đó, ông đã kêu gọi NATO thực hiện các cuộc “tấn công phủ đầu” nhằm vào Nga để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Khi đó, tuyên bố của ông đã gây ra phản ứng giận dữ từ Nga. Moscow cáo buộc ông Zelensky đang tìm cách châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Tổng thống Ukraine sau đó đã phản bác lại và cho rằng tuyên bố của ông đã bị dịch sai và ông thực sự muốn nói các biện pháp trừng phạt phủ đầu chứ không phải “tấn công phủ đầu”.

Hồi tháng 9, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ bằng mọi cách có sẵn và sẽ làm “mọi thứ để đảm bảo an ninh cho người dân”. Đồng thời, ông cũng nói rằng Moscow đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Kiev, kêu gọi Ukraine “chấm dứt mọi hành động thù địch” và quay trở lại bàn đàm phán.

Tuyên bố đưa ra tại buổi lễ ký kết các hiệp ước về việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk, cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye vào Nga. Nga sau đó nói rằng tình trạng của 4 khu vực, đã chính thức gia nhập Nga sẽ không được thương lượng trong bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào với Ukraine./.

Nguồn vov