Pakistan: 65% người dân tin rằng các hoạt động khủng bố đang giảm

Cập nhật ngày: 24/09/2009 - 05:37

Nhân viên an ninh Pakistan áp giải những kẻ tình nghi khủng bố đến toà án tại Karachi ngày 24.8.2009. Ảnh: AP.

Viện Gallup tại Pakistan vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát về khủng bố tại nước này. Theo đó, 65% những người được hỏi đều cho rằng, các hoạt động khủng bố đang có chiều hướng giảm trong khi 33% khẳng định có chiều hướng tăng, 2% không có ý kiến.

Viện Gallup đã tiến hành khảo sát ý kiến của 2.765 nam giới và phụ nữ ở khu vực thành thị và nông thôn tại 4 tỉnh hồi tháng 8.2009. 67% người được hỏi tỏ ra rất tin tưởng vào khả năng chủ nghĩa khủng bố tại Pakistan sẽ bị diệt trừ tận gốc trong khi 18% nhấn mạnh, đó là điều “viễn tưởng”.

Trả lời câu hỏi “Liệu Pakistan có cơ hội thoát khỏi nỗi ám ảnh khủng bố hay không?”, 18% người được hỏi cho rằng, có rất nhiều cơ hội; 49% cho biết, có một vài cơ hội; 18% tỏ ra hoài nghi; 15% không có ý kiến.

Kể từ tháng 4.2009, chính phủ Pakistan tỏ ra rất kiên quyết trong việc thực hiện cam kết với đồng minh Mỹ, đẩy mạnh các chiến dịch quân sự tiêu diệt lực lượng Taliban và mạng lưới tổ chức khủng bố Al-Qaeda hoạt động tại khu vực biên giới giáp Afghanistan. Song song với các chiến dịch quân sự quy mô lớn của quân đội Pakistan tại thung lũng Swat, chính quyền Islamabad cũng “nhắm mắt làm ngơ” để cho Mỹ thường xuyên tiến hành các vụ không kích bằng tên lửa từ máy bay không người lái, góp phần tiêu diệt các thủ lĩnh cộm cán của Taliban lẫn các tay súng Al-Qaeda người nước ngoài ở biên giới.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của chương trình News Hour, kênh truyền hình PBS, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh, khu vực biên giới Pakistan – Afghanistan hiện là tâm chấn của các hoạt động khủng bố. Tuy nhiên, để khẳng định rằng, trong tương lai Pakistan sẽ “thoát” khỏi khủng bố thì chưa có nhà lãnh đạo Washington lẫn Islamabad nào dám khẳng định điều này, đặc biệt là khi trùm khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden và lãnh đạo tối cao Taliban Mullah Omar vẫn còn ẩn náu ở biên giới Pakistan – Afghanistan.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Xinhua/AP)