Pakistan: Chánh án Toà án Tối cao được phục chức

Cập nhật ngày: 17/03/2009 - 08:45

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Nawaz Sharif reo hò sau khi nghe tuyên bố của Thủ tướng Yousuf Gilani. Ảnh: AP

Hôm qua (16.3), chính quyền Pakistan đã quyết định phục chức cho chánh án toà án tối cao Iftikhar Mohammed Chaudhry và toàn bộ các thẩm phán bị chính quyền dưới thời cựu Tổng thống Pervez Musharraf sa thải. Đây là một bước nhún nhường của chính quyền Pakistan trước phe đối lập nhằm xoa dịu tình hình khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong một bài phát biểu lúc rạng sáng 16.3, Thủ tướng Pakistan Yousuf Gilani tuyên bố, Chánh án Chaudhry sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21.3, đúng ngày vị chánh án hiện nay nghỉ hưu. Thủ tướng Yousuf Gilani cũng ra lệnh lập tức trả tự do cho những nhà hoạt động chính trị bị bắt trong tuần qua và kêu gọi hoà giải chính trị cho Pakistan, vốn đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Ngay sau khi Thủ tướng Gilani được đưa ra tuyên bố trên, những người ủng hộ ông Chaudhry reo hò vang dậy trước tư dinh của ông ở thủ đô Islamabad.

Quyết định nhượng bộ này được đưa ra sau khi hàng ngàn người biểu tình do cựu thủ tướng Nawaz Sharif, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất, dẫn đầu tuần hành đến Islamabad để tham gia cuộc biểu tình ngồi với các luật sư. Ông phớt lờ lệnh quản thúc tại gia ở thị trấn Lahore, tỉnh Punjab, nơi những người ủng hộ ông đang chống lại cảnh sát.

Baz Mohammad Kakar, một lãnh đạo của phong trào các luật sư nói rằng: “Đây là một thắng lợi cho người dân nước này” và “Chaudhry là chánh án đầu tiên trong lịch sử Pakistan chứng tỏ mình là một thẩm phán, chánh án của nhân dân”.

Musharraf sa thải ông Chaudhry vào năm 2007 sau khi ông Chaudhry theo đuổi những vụ kiện thách thức vai trò cầm quyền của ông Musharraf, vụ việc đã dấy lên một làn sóng biểu tình buộc ông Musharraf phải từ chức vào năm 2008. Tổng thống Zardari, người kế nhiệm của ông Musharraf, cam kết phục chức cho ông Chaudhry trong vòng 30 ngày kể từ khi nhậm chức nhưng lại nuốt lời. Các nhà phân tích cho rằng, có lẽ ông Zardari lo ngại vị chánh án này sẽ kiểm tra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào cá nhân ông.

TÙNG LÂM

(Theo AP)