Pakistan chìm trong bão lửa

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 05:43

Người dân đang cố thu nhặt những đồ vật còn sót lại dưới đống đổ nát của những ngôi nhà bị đánh sập sau vụ nổ bom tự sát ngày 16.10 tại Peshawar. Ảnh: Reuters

Ngay sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố của Taliban nhằm vào lực lượng cảnh sát ngày 15.10 làm ít nhất 40 người thiệt mạng; quân đội Pakistan đã mở một chiến dịch quân sự trả đũa dữ dội với sự trợ giúp của pháo binh và máy bay ném bom vào hang ổ của lực lượng phiến quân này ở Nam Waziristan, gần biên giới giáp Afghanistan.

Không chấp nhận đầu hàng, ngày 16.10, một thành viên Taliban đã nổ bom tự sát ngay trước trụ sở Cơ quan cảnh sát điều tra TP. Peshawar, thủ phủ tỉnh Biên Giới Tây Bắc làm ít nhất 12 người thiệt mạng. Giám đốc Sở Thông tin tỉnh này, ông Iftikhar Hussain cho biết, thủ phạm đã lao xe chở bom vào trụ sở CSĐT, cảnh sát chỉ tìm thấy được một khúc chân, không rõ là nam hay nữ. Vụ đánh bom cũng đã làm hàng chục người bị thương, ngôi giáo đường gần đó bị hư hại nặng.

Chính phủ Pakistan đang đứng trước áp lực của Mỹ, buộc phải đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố Al-Qaeda và phiến quân Taliban. Chỉ trong vòng 11 ngày qua, hàng loạt các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu như trụ sở của Liên Hợp Quốc, doanh trại quân đội, trụ sở cảnh sát và một số địa điểm công cộng khác đã làm cho hơn 150 người bị giết.

Trước tình thế đó, chính phủ đã ra lệnh cho quân đội pháo kích và ném bom dữ dội xuống các căn cứ của Al-Qaeda và Taliban tại Ladha, Makeen và vùng núi Shahoor ở Nam Waziristan trong suốt đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16.10 sau khi tiêu diệt khoảng 27 tay súng Taliban trong các vụ đột kích. Vẫn chưa có tin thêm về thiệt hại mới.

Một quan chức quân đội cho biết, Taliban đang tìm cách mở đường máu thoát khỏi những khu vực chìm trong bão lửa nhưng vòng vây xiết quá chặt. Ước tính có khoảng 28.000 binh lính chính phủ đang vây hãm khoảng 10.000 tay súng Taliban.

Để tiếp sức cho Pakistan, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký thông qua một dự luật hỗ trợ cho chính quyền Islamabad 7,5 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters)