Pakistan: đánh bom liều chết ở khách sạn 5 sao, ít nhất 18 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 11/06/2009 - 01:02

Quân đội Pakistan phong toả hiện trường vụ đánh bom khách sạn Pearl Continental ở thành phố Peshawar, Pakistan. Ảnh: AP

Các nhân viên điều tra Pakistan đang tiến hành thu thập bằng chứng tại hiện trường của vụ đánh bom liều chết làm ít nhất 18 người thiệt mạng, bao gồm một nhân viên cứu trợ khẩn cấp thuộc Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn, và khoảng 57 người bị thương ở khách sạn 5 sao Pearl Continental thuộc thành phố Peshawar, miền tây bắc Pakistan.

Cảnh sát địa phương cho biết, vào khoảng 22 giờ (giờ địa phương) ngày 9.6, 3 tay súng lái một chiếc xe tải tiến tới cổng chính của khách sạn Pearl Continental và nã đạn vào các nhân viên an ninh, sau đó chúng tiếp tục xông vào cổng khách sạn và kích nổ quả bom mang theo, ước tính quả bom chứa hơn 500kg thuốc nổ. Vụ nổ khiến một phần khách sạn bị phá huỷ và tạo nên một miệng hố lớn tại bãi đậu xe.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công trên. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng kẻ chủ mưu chính là phiến quân Taliban. Trước đó, các thủ lĩnh phiến quân Taliban từng cảnh báo sẽ tiến hành các vụ tấn công lớn nhằm vào các thành phố lớn để trả đũa chiến dịch quân sự của quân đội Pakistan truy quét lực lượng Taliban ở thung lũng Swat thuộc khu vực Tây Bắc nước này.

Theo quan chức thành phố Peshawar, có 6 người nước ngoài bị thương trong vụ đánh bom liều chết này, bao gồm một người Anh, một người Somalia và một người Đức làm việc cho Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn.

Kể từ khi chính phủ Pakistan tiến hành tiến dịch truy quét chiến binh Taliban tại thung lũng Swat, Peshawar - thành phố lớn nhất phía tây bắc Pakistan có 2,2 triệu dân – đã hứng chịu một loạt những vụ đánh bom.

Đây là vụ đánh bom thứ bảy nhằm vào thành phố Peshawar trong vòng một tháng qua. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố này. Trong khi, bà Farahnaz Ispahani, người phát ngôn của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari nhấn mạnh, cần phải diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

TRINH DƯƠNG

(Theo AP, BBC)