Pakistan: đánh bom xe, 41 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 12/10/2009 - 05:23

Một người đàn ông đau đớn bồng xác con bị thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát tại Peshawar, Pakistan, ngày 9.10. Ảnh: AP.

Ít nhất 41 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở gần thung lũng Swat, miền tây bắc Pakistan hôm 12.10. Đây là vụ tấn công đẫm máu thứ 4 chỉ trong vòng một tuần qua ở đất nước Nam Á này.

Theo người đứng đầu cơ quan thông tin tỉnh Biên giới Tây Bắc Pakistan, Mian Iftikhar Hussain, vụ tấn công này nhằm vào một phái đoàn an ninh ở vùng Shangla, kẻ tấn công đã kích nổ xe bom gần phái đoàn an ninh, sau đó một số tay súng khác bất ngờ xuất hiện và xả súng vào phái đoàn này làm 41 người thiệt mạng, bao gồm 6 sĩ quan an ninh và 45 người khác bị thương.

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Lệnh giới nghiêm đã được áp đặt ngay sau vụ tấn công.

Cũng trong ngày 12.10, Taliban đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công trụ sở quân đội của Pakistan ở thành phố Rawalpindi và bắt giữ con tin kéo dài 22 giờ, lam 19 người thiệt mạng.

Tuyên bố với hãng tin AP, người phát ngôn Taliban, Azam Tariq cho biết, vụ tấn công ở thành phố Rawalpindi do một nhóm Punjabi thuộc Taliban thực hiện. Azam Tariq nhấn mạnh, đây chỉ là vụ đầu tiên trong loạt tấn công mà Taliban phát động nhằm trả thù cho thủ lĩnh Baitullah Mehsud của họ, kẻ bị tiêu diệt trong đợt không kích của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hồi tháng 8. 2009.

Việc Taliban thừa nhận các chiến binh ở quận Punjabi chịu trách nhiệm về vụ tấn công và bắt giữ con tin suốt 22 giờ ở “Lầu Năm Góc” của Pakistan hồi cuối tuần đã gây lo ngại cho chính phủ, bởi nó chứng tỏ lực lượng Taliban đã vươn cánh tay từ căn cứ ở phía tây bắc đến trung tâm của đất nước.

Tuy nhiên, các quan chức Pakistan cho biết họ sẽ sớm thực hiện một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào lực lượng Taliban. “Những cuộc tấn công như thế này không thể ngăn cản chúng tôi thực hiện chiến dịch truy quét phiến quân” – ông Mian Iftikhar Hussain tuyên bố, “Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi tiêu diệt được tên khủng bố cuối cùng”.

THUÝ TRINH

(Theo AP)