Pakistan: Một thị trưởng bị sát hại

Cập nhật ngày: 20/09/2009 - 06:55

Một vụ nổ bom tại ngôi đền ở làng Och, gần thị trấn Hangu, Tây Bắc Pakistan làm một quan chức cấp cao người Hồi giáo dòng Sunni của thị trấn thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau vụ đánh bom tự sát ở ngôi làng làng Usterzai, ngoại ô thị trấn Kohat, nơi có đông người Shi’ite sinh sống cướp đi sinh mạng của 40 người. Nhóm cực đoan "Lashkar-e-Jhangvi Al-Alami" đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ này.

Hiện trường vụ đánh bom tự sát ở Kohat hôm 18.9. Ảnh: AP

Ngày 19.9, cảnh sát Pakistan cho biết, khối thuốc nổ nặng khoảng 8kg được kích nổ làm thiệt mạng Thị trưởng Haji Khan Afzal, thành viên đảng Hồi giáo Jamaat Ulema Islam có chân trong chính phủ Pakistan, và làm bị thương 3 người khác.

Vẫn chưa xác định được hai vụ tấn công này có liên quan với nhau hay không, nhưng đây là vụ thứ ba ở khu vực này chỉ trong hai ngày qua, cho thấy tình hình an ninh bất ổn ngày càng gia tăng tại nơi phiến quân Taliban cùng mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda hoạt động mạnh và xung đột sắc tộc thường xuyên xảy ra.

Pakistan đã phát động nhiều chiến dịch tiêu diệt các nhóm cực đoan trong khu vực trong năm qua, song các vụ tấn công vẫn tiếp diễn. Mỹ đặc biệt lo ngại vì Pakistan không đẩy lùi được tình trạng nổi dậy, nhất là sau các vụ tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ và NATO tại khu vực biên giới giữa Pakistan với Afghanistan.

TRINH DƯƠNG

(Theo AP)