BAOTAYNINH.VN trên Google News

Pakistan: Phe đối lập kêu gọi Thủ tướng Gilani từ chức

Cập nhật ngày: 27/04/2012 - 05:48

Phe đối lập ở Pakistan hôm 26.4 đã kêu gọi Thủ tướng Yusuf Raza Gilani từ chức sau khi ông bị Toà án tối cao Pakistan buộc tội coi thường toà án khi ông “năm lần, bảy lượt” từ chối yêu cầu của toà về việc mở lại các vụ án tham nhũng nhằm vào Tổng thống Asif Ali Zardari.

Phiên toà kéo dài 3 tháng kết thúc hôm 24.3 khi các luật sư kết thúc phần tranh luận của họ. Ông Galini tới toà án tối cao sáng 26.4 để nghe phán quyết của Toà. Hội đồng thẩm phán gồm 7 người, do ông Nasir ul Mulk là thẩm phán chính chỉ kết án mang tính tượng trưng đối với ông Gilani là thụ án "cho tới khi phiên toà kết thúc", hoặc sau khi các thẩm phán rời khỏi phòng xét xử, có nghĩa ông sẽ không phải ngồi tù mà chỉ bị "giam giữ" vài phút ngay tại toà.

Thủ tướng Yusuf Raza Gilani vẫy tay chào những người ủng hộ sau khi rời trụ sở Toà án Tối cao hôm 26.4. Ảnh: Reuters

Phán quyết này xem ra là một thoả hiệp, song nó có thể gây ra những vấn đề đối với ông Gilani. Ông Gilani có thể đối mặt với nguy cơ bị bãi nhiệm trong vài tuần hoặc có thể vài tháng tới.

Thủ tướng Gilani đã phủ nhận tội coi thường toà án vì không mở lại các vụ việc tham nhũng chống lại Tổng thống Zardari. Ông Gilani cho rằng, Tổng thống có quyền miễn tố trong thời gian tại chức và những cáo buộc tham nhũng đối với ông Zardari “mang động cơ chính trị”.

Ông Gilani được bầu chọn vào chức vụ Thủ tướng Pakistan hồi tháng 3.2008 sau khi Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quốc hội. Ông Gilani cũng là Thủ tướng đầu tiên của Pakistan bị buộc tội.

Cựu thủ tướng Nawaz Sharif, Thủ lĩnh đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (đảng đối lập chính ở Pakistan), đã yêu cầu Thủ tướng Gilani từ chức vì ông ta không đủ tư cách để tiếp tục làm Thủ tướng sau khi bị toà án kết tội, đồng thời kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Ông Sharif cũng khuyên các đảng trong liên minh cầm quyền tuân theo lệnh của toà án, và rằng tổng thống và thủ tướng là những người “chịu trách nhiệm về tình hình hiện nay”.

Đảng PPP đã bày tỏ sự thất vọng đối với phán quyết của toà. Luật sư của ông Gilani cho biết sẽ kháng cáo phán quyết trên.

Vào những năm 1990, Tổng thống Zardari cùng vợ là cựu Thủ tướng Benazir Bhutto và hàng ngàn người khác bị Toà án Tối cao cáo buộc rửa tiền (lên đến hàng triệu USD) thông qua các tài khoản của hệ thống ngân hàng Thuỵ Sĩ. Sau đó, các cáo buộc này đã được huỷ bỏ vào năm 2007 nhờ một bộ luật ân xá gây tranh cãi có từ thời Tổng thống Pervez Musharraf, vốn bảo vệ Tổng thống Zardari và hàng trăm chính trị gia khác khỏi bị truy tố về tội tham nhũng.

Nhưng đến cuối năm 2009, Toà án Tối cao lại yêu cầu chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Gilani mở lại tất cả các vụ án liên quan, đồng thời yêu cầu phía Thuỵ Sỹ cũng phải tiến hành các thủ tục tương tự. Tuy nhiên ông Gilani đã liên tục từ chối thực hiện lệnh của toà án.

TRINH DƯƠNG

(Theo THX)