Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, sẽ có một sự thay đổi nhưng không lớn trong vai trò cố vấn quân sự của Mỹ tại Pakistan.

Hôm 26.5, một quan chức an ninh Pakistan tiết lộ, 3 ngày sau vụ Osama Bin Laden bị giết, chính quyền Islamabad đã yêu cầu Washington cắt giảm phân nửa số cố vấn quân sự Mỹ có nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Pakistan. Động thái này cho thấy việc biệt kích Mỹ bí mật xâm nhập lãnh thổ Pakistan để tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda hôm 2.5 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hai quốc gia đồng minh.
![]() |
Binh lính đặc nhiệm Pakistan tham gia khoá huấn luyện của các cố vấn quân sự Mỹ. |
Quan chức an ninh Pakistan giấu tên nói: “Chúng tôi không cần quá nhiều người ‘vô dụng’ ở đây. Họ mang đến đủ thứ phiền phức hơn là giúp đỡ chúng tôi”. Vị quan chức này khẳng định, việc rút bớt các cố vấn quân sự Mỹ sẽ được tiến hành ngay đầu tháng 6 này. Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc, đại tá Dave Lapan cho biết, sẽ có một sự thay đổi nhưng không lớn trong vai trò cố vấn quân sự của Mỹ tại Pakistan. Theo Lapan, số lượng cố vấn quân sự Mỹ tại đây, khoảng 200 – 300 người, sẽ được rút xuống còn khoảng 120 người, và sẽ còn tiếp tục giảm xuống khoảng 50 người.
Dư luận Pakistan cho rằng, việc Mỹ tiến hành cuộc đột kích thị trấn Abbottabad, cách Islamabad khoảng 50km về phía Tây Bắc mà không thông báo là xâm phạm chủ quyền. Trong khi đó, Mỹ nghi ngờ một số quan chức tình báo ISI của Pakistan đã che giấu Bin Laden. Ngoài ra, một số nghị sĩ quốc hội Mỹ nghi ngờ nhiều tướng lĩnh quân đội Pakistan “đục khoét” số tiền viện trợ quân sự hàng tỷ USD.
HY UYÊN
(Theo Reuters)