People Widget: tương tác với bạn bè ngay trong Gmail

Cập nhật ngày: 30/05/2011 - 10:53

People Widget giúp tương tác với các mối liên hệ trong danh bạ Gmail được nhanh chóng và thuận tiện hơn - Ảnh: Google

Tương tự Google Profiles, Google Buzz có thể xem như hòn đá rơi xuống mặt hồ, chưa tạo được cơn sóng nào thì đã "lặng mất tăm". Google tiếp tục kiên trì từng bước tiến vào thị trường mạng xã hội qua từng chức năng như Google +1 cho Google Search nhưng cũng không gây được tiếng vang nào. Google đành tiếp tục dựa vào "vũ khí lợi hại" của mình là Gmail, "đi chậm" thay vì xây dựng một mạng xã hội đối đầu trực diện với Facebook.

"Liều thuốc" mới cho Gmail có tên gọi là People Widget, giúp tập trung những thông tin liên quan đến danh bạ của người dùng và thể hiện chúng lên giao diện. Google kết nối mọi thứ mà người dùng có thể tương tác với danh bạ của họ và đặt chúng vào cột sát bên hộp thư (inbox) rất tiện lợi.

Theo đó, ở dưới mỗi tên liên hệ trong danh bạ, bạn sẽ thấy các email trao đổi qua lại trước nay với người đó, tin cập nhật Buzz của họ, những sự kiện (calendar) mà họ công bố và các tập tin văn bản Google Docs mà đã chia sẻ. Hơn nữa, các thông tin từ Google Profile kèm theo hình ảnh lẫn công việc cũng hiển thị kèm theo.

Không chỉ có được nhiều thông tin hơn trên giao diện mà người dùng sẽ có thể thao tác nhanh hơn, như việc click để tán gẫu (chat) với một cá nhân hay nhóm dễ dàng hơn khi dùng Gchat trong Gmail. Khi bạn bắt đầu soạn email đến một người trong danh bạ, Gmail sẽ tự động thể hiện thông tin của họ.

People widget sẽ chính thức được phát hành vào hai tuần nữa. Mọi người dùng Gmail đều có thể cập nhật và sử dụng. 

Gmail chính thức ngưng chức năng hỗ trợ người dùng truy xuất ngoại tuyến (offline) bằng các trình duyệt Chrome, IE9, FireFox 4, Safari và Opera. Theo đó, nếu muốn tiếp tục sử dụng khả năng truy xuất offline (không kết nối internet) đến Gmail thì người dùng buộc phải sử dụng các phiên bản cũ của những trình duyệt trên.

Thông báo ngưng hỗ trợ chức năng này đã được Google thông báo từ hai tháng trước theo kế hoạch chuyển chức năng hỗ trợ này sang Gear, một plug-in trên nền chuẩn web HTML5.

Google cho biết có thể sẽ đưa Gear vào phiên bản trình duyệt Chrome 12 hiện đang được phát hành thử nghiệm. Phiên bản Chrome 11 hoàn thiện không có chế độ chạy Gmail offline.

L.K (st)

 


Liên kết hữu ích