Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Phân biệt giữa Laptop và Netbook

Cập nhật ngày: 21/12/2009 - 04:31

Laptop: Là một loại máy tính xách tay. Về kích thước Laptop lớn hơn Notebook và có đầy đủ chức năng vượt trội hơn Netbook. Laptop được thiết kế với ổ cứng đi kèm. Đó là một ổ đĩa CD/DVD ROM hay là một khay đĩa CD/DVD có thể tháo rời được. Màn hình của Laptop thông thường có kích thước tối thiểu là 15 inches.

Netbook: Thuật ngữ này được đưa ra bởi Intel vào tháng 2.2008, để chỉ một loại máy tính có kích thước nhỏ, giá rẻ, nhẹ, tối ưu hoá cho việc truy cập Internet và các chức năng tính toán cơ bản khác như xử lý văn bản. Cho nên có thể nói: Netbook là "những laptop nhỏ được thiết kế cho truyền thông và truy cập Internet không dây.”

Phân biệt giữa Laptop và Netbook

Laptop có tính năng và cấu hình đa dạng hơn Netbook nhiều. Về âm thanh và tốc độ xử lý của Netbook cũng kém xa Laptop. Chính vì thế mà lẽ tất nhiên giá cả của Laptop mắc hơn Netbook nhiều. Tuy nhiên, tuỳ từng mục đích khác nhau mà người sử dụng có thể chọn cho mình một chiếc Laptop hay chiếc Netbook.

Theo nhiều người phân tích thì Netbook thực sự không hiệu quả trong công việc như thực hiện các công việc quảng cáo của hãng, bàn phím nhỏ, màn hình nhỏ, không có ổ quang, và phần cứng thì cực yếu, người dùng chỉ có thể lướt web, làm văn bản là xong, ngoài ra không có chức năng nào cao cấp cả.

Tuy nhiên, ưu điểm của Netbook là sở hữu thân hình nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nên người sử dụng thường mua nó khi mục đích của mình là để làm những công việc mang tính chất di động và truy vấn thông tin. Chính vì những ưu điểm trên cùng với giá rẻ, Netbook hiện nay đang nổi lên như một trào lưu mới được nhiều người ưa chuộng.

Còn đối với Laptop thường được người sử dụng lựa chọn mua để làm công việc vì ưu điểm tốc độ xử lý nhanh, bàn phím to cũng như màn hình lớn giúp làm việc dễ dàng hơn.

Đ.T (st)