Phản hồi của Sở NN&PTNT: Sẽ di dời đàn khỉ trong nội ô Toà thánh?

Cập nhật ngày: 28/10/2012 - 10:09

Tin liên quan:

>> Cần có biện pháp ngăn chặn khỉ tấn công người trong nội ô Toà Thánh

>> Khỉ trong nội ô Toà Thánh lại tiếp tục cắn người

(BTN)- Sau khi Báo Tây Ninh có nhiều bài viết thông tin về việc đàn khỉ trong nội ô Toà thánh tấn công người, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xem xét chủ trương di dời đàn khỉ.

Nội dung văn bản như sau: “Vừa qua, ngày 15.10.2012 Báo Tây Ninh có đăng mục: “Đàn khỉ trong nội ô Toà Thánh: Cần có biện pháp ngăn chặn nạn tấn công người”, phản ánh một số trường hợp bị khỉ cắn, gây thương tích cho người. Chi cục Kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra và nhận định, việc một số trường hợp bị khỉ cắn là có thật, hầu hết đều do các con khỉ to, cụt đuôi, có nguồn gốc từ người dân nuôi tự ý lén thả vào rừng thiên nhiên nội ô Toà thánh. Là khỉ nuôi lâu ngày, các cá thể khỉ này rất dạn, không sợ người nên rất dễ gây hại cho con người.

Khỉ trong Toà Thánh lao vào giật cả thức ăn của những người đi đường

 Chi cục Kiểm lâm đã làm việc với Hội đồng Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Tây Ninh, đề nghị cử người giám sát đàn khỉ, không để chúng gây tổn hại đến sự an toàn cho khách du lịch, người dân và học sinh đến tham quan, làm việc, học tập trong khuôn viên Toà thánh. Hội đồng Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Tây Ninh cũng xác định việc khỉ cắn người là có, song chỉ xảy ra đối với các trường hợp chọc, phá chúng, Hội đồng chưởng quản cũng đã cắm bảng cảnh cáo người dân không đến gần và chọc phá khỉ, đồng thời cử bảo vệ tuần tra, canh gác, thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện. Nếu Nhà nước thấy cần thiết thì có thể cho di dời đến khu rừng khác.

Để ngăn chặn khả năng khỉ gây hại cho người trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm kính đề nghị Sở NN và PTNN xem xét chủ trương cho di dời toàn bộ đàn khỉ hiện có trong khuôn viên Toà thánh đến khu rừng tự nhiên khác trong tỉnh. Theo khảo sát, số lượng khoảng 80 con, tổng chi phí di dời ước tính khoảng 50 triệu đồng…”.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Tây Ninh, một cán bộ Chi cục Kiểm lâm cho biết: “Nếu được sự đồng ý của Sở NN và PTNN, chúng tôi sẽ bắt đàn khỉ bằng phương pháp chụp lưới và sau đó sẽ đem chúng thả vào Vườn quốc gia Lò Gò- Xa Mát (huyện Tân Biên).

Trong khi chờ đợi sự quyết định của Sở NN và PTNN thì sáng ngày 25.10.2012, thêm một nạn nhân nữa vừa bị khỉ tấn công. Đó là anh Đoàn Văn Quyền, 49 tuổi, ngụ ấp Ninh Phước, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh. Anh Quyền kể: Sáng sớm, anh đang đi tập thể dục trong nội ô Toà Thánh, khi đến khu vực rừng thiên nhiên, gần cổng cửa Hoà Viện thì bất ngờ bị một con khỉ cụt đuôi, đầu bờm cắn phập vào chân trái. Vết thương dài 6cm, máu chảy đầm đìa. Anh phải đến Bệnh viện Hoà Thành khâu lại. Hiện tại vết thương sưng tấy, gây đau đớn, khiến anh không đi làm được. “Tôi thường xuyên vào khu vực nội ô Toà thánh để tập thể dục, dù không chọc phá gì nhưng vẫn bị lũ khỉ cắn. Tôi mong ngành chức năng sớm có biện pháp cách ly đàn khỉ, để tránh gây tai hoạ cho mọi người”- anh Quyền bức xúc nói.

Dương Sông Ninh