Pháp cải tổ nội các

Cập nhật ngày: 24/06/2009 - 09:42

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đi giữa hai hàng Vệ binh Cộng hoà khi đến điện Versailles đọc bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa tiến hành cuộc cải tổ lớn với nội các cánh hữu của ông, theo đó 8 bộ trưởng sẽ phải ra đi.

Cựu Bộ trưởng Lao động và Xã hội Brice Hortefeux, cố vấn lâu năm của ông Sarkozy, được bầu vào vị trí cao nhất trong Bộ nội vụ - thay Michele Alliot-Marie, người sẽ giữ chức Bộ trưởng Tư pháp thay bà Rachida Dati. Đáng chú ý có gương mặt mới Frederic Mitterrand, cháu trai của cố Tổng thống Francois Mitterrand, được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Văn hoá.

Việc ông Sarkozy cải tổ nội các từng được dự báo sau khi Bộ trưởng Tư pháp Rachida Dati và Bộ trưởng Nông nghiệp Michel Barnier được bầu vào Nghị viện châu Âu trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng này. Dư luận cho rằng đợt cải tổ lần này là sự thay đổi lớn, ông Sarkozy đã đưa thêm những nhân vật trung thành với ông lên nắm những chức vụ cao nhất trong chính phủ.

Đây là lần cải tổ nội các thứ hai kể từ khi ông Sarkozy lên cầm quyền và phe bảo thủ chiếm đa số trong Quốc hội sau cuộc bầu cử vào giữa năm 2007. Đợt cải tổ diễn ra một ngày sau khi lần đầu tiên kể từ năm 1875, một nguyên thủ quốc gia Pháp đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội trong phiên họp tại lâu đài Versailles.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cam kết sẽ giảm thâm thủng ngân sách mà theo dự báo lên tới 7 và 7,5% trong hai năm 2009 và 2010, cao hơn rất nhiều so với mức quy định 3% của Liên minh châu Âu. Ông Sarkozy hứa sẽ cắt giảm số nghị sĩ địa phương, tinh giản biên chế trong các cơ quan công vụ và tiếp tục cải tổ việc chi trả lương hưu…. Tạo ra một “mô hình tăng trưởng mới” cho nước Pháp trong thời kỳ hậu khủng hoảng.

T.T