Pháp phát hiện 60 hóa chất độc hại trong tã lót trẻ em 

Cập nhật ngày: 24/01/2019 - 19:27

Các hóa chất gồm glyphosate được sử dụng trong thuốc diệt cỏ, hương thơm nhân tạo thường tìm thấy trong khói thuốc lá hoặc diesel...

Ngày 23/1, Cơ quan Quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và lao động Pháp (ANSES) cảnh báo về nguy cơ gây hại của một số hóa chất được tìm thấy trong tã lót dùng một lần của trẻ sơ sinh,  Reuters đưa tin.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm 23 mẫu tã lót sơ sinh khác nhau được bán ở Pháp từ năm 2016 đến 2018. 

Họ tìm thấy khoảng 60 hóa chất, bao gồm glyphosate được sử dụng trong thuốc diệt cỏ, một số trong đó đã bị cấm ở Liên minh châu Âu trong hơn 15 năm. Các chất khác như hương thơm nhân tạo thường tìm thấy trong khói thuốc lá hoặc khói diesel...

Ảnh: Reuters

Chuyên gia của ANSES kết luận không thể loại trừ rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc mặc tã dùng một lần. Cơ quan khuyến nghị nên loại bỏ hoặc giảm thiểu sự hiện diện của các chất này, tăng cường kiểm soát thị trường và kêu gọi một khung pháp lý.

Chính phủ Pháp đã triệu tập các nhà sản xuất tã trẻ em và cho thời hạn 15 ngày để thu hồi sản phẩm có trong nghiên cứu của ANSES. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Môi trường và Bộ Kinh tế.

Agnes Buzyn, Bộ trưởng Y tế Pháp trấn an các bậc cha mẹ rằng không có rủi ro ngay lập tức đối với sức khỏe của bé. Bà kêu gọi các công ty ngừng sử dụng hóa chất trong vòng sáu tháng tới.

Theo ANSES, trung bình một trẻ ở Pháp sử dụng 3.800 đến 4.800 chiếc tã lót phát hiện hóa chất có nguy cơ gây nguy hiểm ngay cả đối với các sản phẩm được xem là thân thiện với môi trường.

Nguồn VNE