Phát động tháng cao điểm vì người nghèo năm 2011

Cập nhật ngày: 22/10/2011 - 01:20

Hội nghị diễn ra vào ngày 19.10.2011, tại hội trường Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, với 2 nội dung chính là báo cáo sơ kết thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” 9 tháng năm 2011 và triển khai kế hoạch tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo”, nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2011.

UBMTTQVN tỉnh Tây Ninh trao bằng khen cho các doanh nghiệp

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được xây dựng nhằm mục đích góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi chương trình quốc gia xoá đói giảm nghèo, đây được coi là vấn đề quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển đất nước và tỉnh nhà. Giúp đỡ người nghèo là việc làm nhân ái, thể hiện truyền thống đạo lý của dân tộc, thấm đậm tình đoàn kết, tương thân tương ái nên được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng lòng ủng hộ. Từ ngày 1.1 đến ngày 30.9.2011, quỹ đã vận động được hơn 45 tỷ đồng so với chỉ tiêu ban đầu đặt ra là 30 tỷ đồng, đạt 152% so với kế hoạch. Trong đó, cấp tỉnh vận động được 32,697 tỷ đồng, còn lại là cấp huyện và xã. Trong 9 tháng đầu năm 2011, “Quỹ vì người nghèo” được dùng để xây 1.195 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá 35,076 tỷ đồng. Đồng thời, quỹ còn chi hỗ trợ cho người nghèo 7,398 tỷ đồng. Ngoài công tác vận động, đóng góp cho quỹ, Mặt trận các cấp còn vận động các tổ chức, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; các nhà hảo tâm ủng hộ trực tiếp chăm lo cho người nghèo bằng nhiều hình thức như: tặng quà tết, xây và sửa nhà ở, khám bệnh phát thuốc miễn phí với số tiền trên 10,104 tỷ đồng; hỗ trợ 300 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh để giúp đỡ học sinh nghèo; tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam là 30 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo khác do các tổ chức thành viên thực hiện.

Việc tổ chức tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” năm 2011 nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án 02/ĐA-MTTW-BTT ngày 6.9.2010 của Uỷ ban Trung ương MTTQVN về vấn đề nâng cao chất lượng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, phát huy tinh thần đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo các cấp. Tạo ra phong trào rộng rãi, góp phần hình thành ý thức, trách nhiệm, thu hút mọi người, mọi ngành, mọi cấp tham gia công tác chăm lo cho người nghèo. Về việc thực hiện, địa phương phải chủ động đề ra kế hoạch thực hiện tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” của cấp mình, đề ra nội dung, biện pháp thực hiện, báo cáo cho cấp uỷ chủ trương, phối hợp chính quyền, các ngành liên quan, triển khai thực hiện một cách đồng bộ với những việc làm thiết thực, hiệu quả như xây, sửa nhà ĐĐK, giúp đỡ vốn, giống cây con, giới thiệu việc làm cho lao động, giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo… Tổ chức treo các khẩu hiệu hưởng ứng ở các nơi công cộng, trụ sở làm việc… Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc thực hiện tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo”.

Tại hội nghị, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã trao tặng bằng khen cho các doanh nghiệp ủng hộ quỹ “Ngày vì người nghèo”, điển hình như Công ty TNHH Việt Thu, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công ty TNHH Nhật Vũ, Khu du lịch Long Điền Sơn, Trung tâm điện máy Thành Đạt, Công ty TNHH Khương Huê…

Thuỳ Dương