Phát hiện 7 cây xăng có hành vi gian lận

Cập nhật ngày: 22/01/2010 - 09:55

Một cửa hàng bị phát hiện gian lận về đo lường ở xã Hoà Hội, huyện Châu Thành.

Tin từ Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết: Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an kinh tế, QLTT, Sở Khoa học-Công nghệ Tây Ninh tổ chức kiểm tra 67 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, tiến hành lấy 15 mẫu xăng dầu để phân tích và phát hiện 7 mẫu không đạt chất lượng. Cuối đợt kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện 7 cửa hàng xăng dầu vi phạm về đo lường và chất lượng.

Cụ thể: Cửa hàng xăng dầu (CHXD) Khang Ninh (xã Lợi Thuận, Bến Cầu) vi phạm về đo lường (sử dụng trụ bơm có sai số quá mức cho phép) và chất lượng (bán xăng R95 và R92 có chỉ số octan thấp hơn mức quy định). Các CHXD Long Chí (ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu), CHXD Hoàng Hậu (xã Biên Giới, Châu Thành), CHXD Mỹ Hương (xã Phan, huyện Dương Minh Châu), CHXD Quốc Thắng (xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu), CHXD Công Thành (xã Ninh Sơn, Thị xã), CHXD Cẩm Long (xã Cẩm Giang, Gò Dầu) có hành vi bán xăng R95 và R92 có chỉ số octan thấp hơn mức quy định.

Ngành chức năng đã xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm số tiền gần 100 triệu đồng, thu hồi số tiền hơn 40 triệu đồng của các cửa hàng do gian lận về đo lường và chất lượng mà có.

Tuy nhiên, con số trên chưa hẳn đã phản ánh đúng thực tế về thực trạng gian lận, “móc túi” người tiêu dùng của một số người bán lẻ xăng dầu hiện nay. Theo Chi cục QLTT, hình thức gian lận trong kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ hiện rất tinh vi. Có cửa hàng gian lận về đo lường bằng cách sử dụng cầu dao đảo hoặc dùng mật mã trên bàn phím trụ bơm để “ngắt” lại một phần xăng, dầu khi bán cho khách. Khi phát hiện ngành chức năng đến kiểm tra, người bán hàng hoặc chủ cửa hàng chỉ việc mất vài giây để ngắt cầu dao đảo hoặc “ấn phím” trụ bơm là mức đo lường được “trả về vị trí cũ”. “Chúng tôi biết như vậy nhưng rất khó phát hiện và cũng rất khó bắt quả tang để xử lý”.

Việc gian lận chất lượng xăng thì dễ phát hiện xử lý hơn, chủ yếu là vi phạm về hình thức “treo đầu dê, bán thịt chó”, niêm yết là xăng R95, R92 bán xăng có chất lượng thấp hơn, hoặc pha xăng chất lượng thấp vào xăng chất lượng cao để hưởng lợi từ chênh lệch giá.

ĐÌNH CHUNG