Phát hiện âm mưu lật đổ Đại giáo chủ Ali Khamenei?

Cập nhật ngày: 24/07/2009 - 10:28

Một giáo sĩ Iran vừa cho biết, những phần tử chống đối tại nước này đang âm mưu “lật đổ” lãnh đạo tối cao Ali Khamenei (ảnh) vì ông đã ủng hộ kết quả cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng trước.

Một giáo sĩ Iran vừa cho biết, những phần tử chống đối tại nước này đang âm mưu “lật đổ” lãnh đạo tối cao Ali Khamenei vì ông đã ủng hộ kết quả cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng trước.

Tại buổi cầu nguyện Thứ Sáu, giáo sĩ Ahmad Khatami nói với các tín đồ rằng: “Chúng tôi biết có một số cá nhân đã bí mật tụ họp với nhau, âm mưu chống lại đại giáo chủ, nhưng nên nhớ rằng các người (những kẻ âm mưu chống đối) không thể kháng cự lại sự phản đối của dân chúng. Dân chúng sẽ bảo vệ lãnh đạo cho đến giọt máu cuối cùng”.

Cựu tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani - một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất ở Iran kể từ sau cái chết của giáo chủ Khomeini năm 1989 –được cho là có thể lật đổ lãnh đạo tối cao, đã tuyên bố với cộng đồng Hồi giáo đang bị khủng hoảng và nói rằng có những nghi ngờ về kết quả bầu cử. Phát biểu của Rafsanjani là một thách thức rõ ràng đối với quyền lực của lãnh đạo Khamenei, người đã tán thành việc tái đắc cử của Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố.

Cựu tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Mohammad Khatami và ứng viên thất cử Mirhossein Mousavi đã phản đối kết quả bầu cử và nói rằng chính phủ của Ahmadinejad là không hợp pháp.

Trong một diễn biến khác, đại giáo chủ Ali Khamenei đã không ủng hộ việc chọn phó tổng thống thứ nhất của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đồng thời yêu cầu Tổng thống Ahmadinejad loại bỏ ông Esfandiar Rahim Mashaie.

Trong cuộc họp nội các tuần trước tại Mashhad, Tổng thống Ahmadinejad đã chỉ định ông Mashaie - Giám đốc Tổ chức Di sản văn hoá, du lịch và ngành nghề thủ công Iran - vào vị trí Phó tổng thống thứ nhất. Theo Ahmadinejad, ông Mashaie là người thật thà, ngoan đạo và không dựa dẫm ai.

Theo luật Iran, chính thể Iran có đến 12 phó tổng thống, nhưng phó tổng thống thứ nhất mới là người lãnh đạo đất nước trong trường hợp tổng thống qua đời hay bị tước quyền, từ chức. Phó tổng thống thứ nhất cũng là người điều hành các cuộc họp nội các khi tổng thống vắng mặt.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)