Philippine: Lở đất, 26 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 19/05/2009 - 08:24

Bản đồ đánh dấu khu vực xảy ra trận lở đất ở miền nam Philippines. Ảnh: AP

Một trận lở đất xảy ra ở khu vực miền núi phía Nam Philippines hôm 18.5 chôn vùi hàng chục ngôi nhà ở làng Napnapan, làm ít nhất 26 người thiệt mạng và 6 người mất tích. Hàng tấn bùn đất tràn xuống, bịt kín con đường duy nhất dẫn vào ngôi làng.

Một ngày sau khi thảm hoạ xảy ra, ông Arthur Uy - Tỉnh trưởng tỉnh Compostela Valley cho biết, chính quyền đã cử một đội cứu hộ gồm 50 cảnh sát và binh lính đến khu vực trên để tìm kiếm những người mất tích.

Làng Napnapan nằm trong một vùng núi hẻo lánh, thị trấn gần nhất cũng cách 40km. Chính vì vậy lực lượng cứu hộ phải mang theo cuốc, xẻng và cả xe xúc đất để dọn sạch con đường chính dẫn vào làng.

Ông Arthur Uy cho biết, trận sụt lở đầu tiên ập xuống khoảng 30 căn lều tạm của những công nhân mỏ vàng, trận sụt lở tiếp theo san bằng một căn nhà. Khoảng 19 người bị thương, hầu hết là thợ mỏ, trong đó có 3 người bị thương nặng được trực thăng chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Vài ngày trước khi thảm kịch xảy ra, các quan chức đã cảnh báo nguy cơ lở đất sau những trận mưa lớn và yêu cầu dân chúng rời khỏi khu vực, tuy nhiên, không ai quan tâm đến cảnh báo trên. Trung tâm khí tượng thuỷ văn cho biết, sắp tới khu vực miền nam Philippines sẽ còn hứng chịu nhiều trận mưa lớn, và cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất.

THUÝ TRINH

(Theo AP)