Philippines chuẩn bị đối phó với siêu bão

Cập nhật ngày: 02/10/2009 - 05:48

Các quan chức Philippines đang gấp rút sơ tán khoảng 100.000 người sống quanh một hồ nước đang phình to vì nước lũ gần thủ đô Manila, khi nước này chuẩn bị đón “siêu bão” mới.  

Mực nước tại hồ Laguna đã tăng lên 1,2m khi cơn bão Kesana gây ra trận mưa lớn kỷ lục hôm 26.9 vừa qua, khiến thủ đô Manila và hai tỉnh lân cận chìm ngập trong nước lũ và cướp đi sinh mạng của ít nhất 293 người tại Philippines.

Hàng ngàn người dân chờ nhận hàng cứu trợ tại thị trấn Cainta, tỉnh Rizal, phía đông thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: Getty

Edgar Manda, người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm phát triển hồ Laguna nói: “Chúng tôi phải tiến hành sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm”. Ông Edgar Manda cho biết thêm, mực nước trong hồ có thể tăng thêm khi cơn bão mạnh Parma đang tiến nhanh về đất liền và được dự báo là sẽ đổ bộ vào bờ biển phía đông Philippines trong ngày 3.10, với sức gió lên đến 195km/giờ và giật 230km/giờ.

Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo hôm 2.10 đã ban bố “tình trạng thảm hoạ” trên toàn quốc và cảnh báo về thảm hoạ thiên tai thứ hai, Chính phủ nước này đã chỉ thị cho chính quyền 6 tỉnh tại những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của bão sơ tán dân khỏi vùng lũ và vùng có nguy cơ xảy ra lở đất.

Gilberto Teodoro, phụ trách cơ quan bảo vệ và đối phó thảm hoạ đã yêu cầu quân đội nhanh chóng sơ tán dân ở vùng ven biển và khu vực thấp tại phía bắc Philippines, đồng thời yêu cầu các cơ quan dân sự tích trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác trong lúc công tác cứu trợ vẫn tiếp tục diễn ra.

Cơn bão Ketsana đã ảnh hưởng tới 1,87 triệu người tại đất nước có 92 triệu dân này và khiến hàng trăm ngàn người phải trú trong các lều tạm. Philippines đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nước này đối phó với trận bão lụt làm gần nửa triệu người bị mất nhà cửa này.

TRINH DƯƠNG

(Theo AP)