Philippines: Con tin người Italia được trả tự do, kết thúc 6 tháng bị giam cầm

Cập nhật ngày: 12/07/2009 - 06:37

Eugenio Vagni (giữa) được đưa đến một doanh trại quân đội sau khi ông được tổ chức Abu Sayyaf thả ở đảo Jolo sáng 12.7. Ảnh: THX

Sáng 12.7, lực lượng phiến quân Abu Sayyaf có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al Qaeda đã phóng thích con tin người Italia, Eugenio Vagni – con tin cuối cùng trong 3 nhân viên của Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) bị lực lượng này bắt cóc và giam giữ từ tháng 1.2009 ở khu rừng rậm miền nam Philippines.

Eugenio Vagni, 62 tuổi, được các quan chức đón tại một ngôi làng hẻo lánh ở thành phố nhỏ Maimbung trên đảo Jolo, tỉnh Sulu vào lúc 12 giờ 30 (giờ địa phương). Eugenio Vagni vui mừng nói với các phóng viên: “Bây giờ tôi đã được tự do”.

Eugenio Vagni cùng hai cộng sự của ông là Andreas Notter - người Thuỵ Sĩ và Mary Jean Lacaba - người Philippines bị bắt cóc hôm 15.1.2009 sau khi họ hoàn tất một nhiệm vụ nhân đạo ở Jolo. Lacaba được thả hôm 2.4 và Notter trốn thoát vài tuần sau đó.

Theo người phát ngôn của hải quân Philippines, trung tá Edgard Arevalo, nhờ tài thương lượng khéo léo và “liên tục gây sức ép” của lực lượng an ninh nên đã thuyết phục được phiến quân thả Vagni. Các quan chức khẳng định, không có khoản tiền chuộc nào được đưa ra để trả cho sự tự do của Vagni.

Phía các quan chức cũng như tổ chức phiến quân đều không tiết lộ động cơ dẫn đến vụ bắt cóc này.

Tổ chức Abu Sayyaf gồm 400 thành viên ban đầu đe doạ chặt đầu các con tin thuộc ICRC vào giai đoạn đỉnh điểm của căng thẳng nhưng sau đó buộc phải từ bỏ ý định này do áp lực từ quân đội và sự can thiệp của các nhân vật đứng đầu của tôn giáo. Abu Sayyaf hoạt động ở các hòn đảo Sulu và Basilan ở miền nam Philippines, tổ chức này bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài vì tiến hành một loạt vụ bắt cóc và đánh bom tại Philippines trong thập niên qua.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)