BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: “Tất cả vì tính mạng và tài sản của người dân” 

Cập nhật ngày: 28/09/2022 - 10:38

Chiều tối 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì buổi họp khẩn trực tuyến với 8 tỉnh, TP và các bộ, ban ngành có liên quan về công tác phòng, chống bão số 4 (Noru).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã lắng nghe các tỉnh, thành nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum) báo cáo về tình hình ứng phó với cơn bão số 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành họp khẩn trực tuyến với các tỉnh, TP tại đầu cầu Quảng Trị.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tiền phương, các tỉnh từ Quảng Trị - Bình Định đã rà soát, sẵn sàng sơ tán dân bị ảnh hưởng do cơn bão số 4 với tổng số trên 118.000 hộ/gần 403.000 người.

Tính đến 17 giờ ngày 27/9, các tỉnh, TP đã sơ tán hơn 81.100 hộ/253.000 người. 10 tỉnh, TP từ Quảng Trị đến Kon Tum đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9. Các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà ở, biển hiệu, công trình, cột tháp cao...

Hiện còn hơn 4.780 khách du lịch tại các tỉnh, TP từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đã nhận được thông tin về bão và cư trú tại các cơ sở du lịch đảm bảo an toàn. Một số du khách trên các đảo đã được thông báo và di chuyển vào đất liền đến nơi tránh trú an toàn.

Tại các tỉnh ven biển, hiện không còn tàu cá hoạt động trong khu vực nguy hiểm và đã vào khu vực neo đậu tránh bão. Các địa phương và lực lượng chức năng đã hướng dẫn cho trên 57.800 tàu với hơn 299.700 lao động di chuyển đến khu vực an toàn. Các tỉnh, TP từ Quảng Bình - Khánh Hòa đã ban hành lệnh cấm biển.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tại khu vực thiệt hại do lốc xoáy xảy ra chiều 27/9 tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Tại các cảng hàng không Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku đã tạm dừng khai thác từ 12 giờ ngày 27/9 đến 12 giờ ngày 28/9. Lực lượng chức năng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Bình Định đã tổ chức lực lượng quản lý giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A từ 18 giờ đến 21 giờ ngày 27/9.

Tại các địa phương, lực lượng chức năng đã triển khai công tác ứng trực, duy trì lực lượng tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng với trên 244.700 cán bộ, chiến sĩ và hơn 2.900 phương tiện.

Tại buổi họp, lần nữa Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương báo cáo các biện pháp đã triển khai nhằm ứng phó với bão số 4. Sau khi nắm tình hình tại các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu các phòng họp trực tuyến ở các địa phương phải mở suốt đêm để kịp thời cập nhật, báo cáo tình hình bão cụ thể.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn kiểm tra tại điểm di dân, tránh trú bão ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao công tác chuẩn bị sẵn sàng cũng như việc triển khai đồng bộ các giải pháp về mọi mặt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, bão số 4 là một cơn bão mạnh, vô cùng phức tạp nên toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương cần thống nhất tập trung cao, triển khai mọi giải pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

"Toàn bộ hệ thống chính trị, từ Trung ương với địa phương, tập trung thật cao, huy động tối đa mọi lực lượng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải chạy đua với thời gian, với tinh thần khẩn trương và khẩn trương hơn nữa, tất cả vì tính mạng và tài sản của người dân, đặt tính mạng của nhân dân lên trên hết.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý, các địa phương cần nghiêm túc, chặt chẽ rà soát lại các khu vực trọng yếu như: Vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, các lồng bè thủy sản nuôi trồng, các thuyền viên trên tàu thuyền, bè lồng nuôi cá... Kiên quyết không để bất cứ người dân nào ở lại khu vực nguy hiểm, nếu cần thiết thì các lực lượng quân sự phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu: Tất cả vì tính mạng và tài sản của người dân, đặt tính mạng của nhân dân lên trên hết. 

Đồng thời, các địa phương cần cắt cử lực lượng thường xuyên rà soát tại các vị trí trọng yếu, các công trình quan trọng ảnh hưởng lớn tới sản xuất, kinh doanh và phòng chống bão như: Hồ đập, hệ thống điện, thủy điện, đê biển... Từ đó, có các thông tin, giải pháp kịp thời để ứng phó với cơn bão.  

Đặc biệt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với người dân không được chủ quan sau bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về người và tài sản.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do lốc xoáy ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh; kiểm tra tình neo trú bão của tàu, tuyền tại Khu neo đậu tàu thuyền Nam Cửa Việt, huyện Triệu Phong và kiểm tra tại điểm di dân, tránh trú bão ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong.

Nguồn kinhtedothi