HTML clipboard
Hỏi:
Tôi 50 tuổi, đã mãn kinh gần 2
năm. Tôi muốn uống sữa có canxi để dự phòng loãng xương, nhưng lại sợ bị đóng
vôi trong cột sống, xin bác sĩ cho lời khuyên?
Một bạn đọc
Đáp:
Canxi là một chất khoáng quan trọng, hiện diện với số lượng lớn trong cơ thể
người. Chín mươi chín phần trăm lượng canxi nằm trong xương và răng, 1% còn lại
hoà tan trong dòng máu. Tuy nhiên, khi nồng độ canxi trong máu giảm xuống dưới
mức bình thường mà lượng canxi ăn vào không đủ thì canxi từ xương sẽ di chuyển
ra dòng máu để ổn định nồng độ canxi trong máu, giúp duy trì hoạt động bình
thường về dẫn truyền thần kinh, co cơ và đông máu.
Vôi hoá là quá trình tích tụ canxi
trong các mô của cơ thể, làm cho mô ngày càng xơ cứng dần theo thời gian. Vôi
hoá có thể là quá trình bình thường (do lão hoá), hoặc bất thường (do rối loạn
chuyển hoá các chất khoáng). Chẳng hạn, vôi hoá cột sống (thoái hoá cột sống,
cột sống có gai) là sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống
hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống. Đây là quá trình tự nhiên lão hoá theo
thời gian, có thể kèm theo các yếu tố thúc đẩy như quá trình viêm do nhiễm
trùng, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng
vùng cột sống bị quá tải do làm việc nặng hay do tư thế. Còn hiện tượng lắng tụ
canxi tại một số cơ quan nội tạng khác như động mạch, thận, phổi, não lại là do
rối loạn chuyển hoá giữa canxi và các chất khoáng/chất hoá học khác.
Trường hợp của bạn có thể sử dụng
sữa có canxi, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn cho cơ thể. Ngoài ra, các thức
ăn giàu canxi khác bao gồm phô mai, kem, rau có lá màu xanh, cá hồi, đậu hũ (tàu
hũ), sữa chua… Tổng lượng canxi đưa vào cơ thể hằng ngày (thức ăn uống, canxi
dưới dạng thuốc) không nên vượt quá 2.500mg, để tránh ngộ độc canxi. Ngoài ra,
để xương sử dụng tốt lượng canxi ăn vào, cần duy trì lối sống năng động, mà dễ
thực hiện nhất có lẽ là đi bộ, vận động dưới ánh nắng mặt trời trước 9 giờ sáng
hoặc sau 3 giờ chiều.
Bs. Huỳnh Văn Tú