BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phục hồi dữ liệu bị mất dễ dàng với Disk Drill

Cập nhật ngày: 09/07/2011 - 11:10

Việc làm mất dữ liệu có thể do nhiều lý do, lỡ tay xóa nhầm, file bị hỏng theo thời gian,… Trên Windows thì đã có nhiều trợ thủ đắc lực giúp bạn dễ dàng lấy lại các file bị mất, từ GetDataBack tới Recuva và hàng loạt cái tên khác. Nay, với những người dùng hệ điều hành Mac OS của Apple, các bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm vì đã có Disk Drill, một phần mềm miễn phí và vô cùng nhỏ gọn sẽ giúp các bạn thực hiện công việc này.

Disk Drill có thể giúp các bạn phục hồi mọi loại dữ liệu, từ video, nhạc, podcast, ảnh, văn bản,… Công cụ này làm việc tốt trên cả ổ cứng chính (cài hệ điều hành) và các ổ phụ, thậm chí là cả những thiết bị ngoại vi như USB, ổ cứng ngoài. Thực ra, cũng có nhiều phần mềm có thể phục hồi lại dữ liệu trên hệ điều hành Mac OS nhưng điểm nổi bật của Disk Drill là có một giao diện vô cùng trực quan với người dùng.

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, vào lần chạy đầu tiên, Disk Drill sẽ giới thiệu tới các bạn một bản hướng dẫn và các tính năng mà phần mềm hỗ trợ. Cần nói thêm rằng, khả năng phục hồi dữ liệu của bất cứ phần mềm nào là không hề chắc chắn. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dung lượng file, thời gian xóa file, loại file. Vậy các bạn nên sử dụng những công cụ này ngay sau khi dữ liệu bị mất để đem lại hiệu quả tốt nhất. Vì trong quá trình sử dụng, những dữ liệu mới sẽ tiếp tục được ghi đè lên các dữ liệu cũ khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn.

Disk Drill cung cấp cho người dùng 2 chế độ là Quick Scan – quét nhanh và Deep Scan – quét kĩ. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn chế độ phù hợp với mình để tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, nếu có thể hãy chọn chính xác loại dữ liệu mà bạn muốn phục hồi để phần mềm lọc ra những kết quả không cần thiết.

Đây là kết quả, các bạn có thể xem được dung lượng, loại file, kích cỡ file, khả năng phục hồi cao hay thấp,…

Một tiện ích khá hay của Disk Drill là Recovery Vault. Tiện ích này gần như tương tự với chức năng System Restore ở Windows, nhưng khác ở chỗ là không chỉ làm việc được với các ổ đĩa, mà còn cả với các thư mục nữa. Recovery Vault sẽ lưu lại mọi dữ liệu về ổ đĩa hoặc thư mục mà các bạn chọn, đồng nghĩa với việc sẽ tăng khả năng phục hồi dữ liệu lên rất nhiều.

Mặc định, Recovery Vault không được kích hoạt vì thế các bạn phải chọn ON ở phần Recovery Vault Protection is để tiện ích hoạt động.

Mặc dù những phần mềm phục hồi dữ liệu không nằm trong diện được sử dụng thường xuyên, nhưng chắc chắn là chúng rất cần thiết vì khả năng bị mất dữ liệu là rất dễ. Disk Drill là một trong những phần mềm tốt nhất có thể giúp các bạn thực hiện công việc này.

Phiên bản mới nhất của chương trình, Disk Drill ver 1.3.123, nặng 15 MB, được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại đây.

H.T (st)