BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quan chức Kherson tuyên bố cuộc phản công của Ukraine thất bại 

Cập nhật ngày: 04/10/2022 - 09:30

Những nỗ lực của các lực lượng Ukraine nhằm xuyên thủng hàng rào phòng thủ của Nga ở Kherson đã bị ngăn chặn, phó lãnh đạo khu vực này - ông Kirill Stremousov cho hay.

Trong một bài viết đăng tải trên Telegram ngày 3/10, ông Kirill Stremousov khẳng định "mọi thứ theo hướng Nikolayev đều nằm trong tầm kiểm soát" bất chấp những nỗ lực của Kiev nhằm giành lại khu vực này. Ông cũng cho biết các lực lượng của Ukraine đã tiến công theo phía Nam dọc sông Dnieper tới làng Dudchany trước khi "nhận thất bại nặng nề" trước Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Cảng biển Kherson. Ảnh: Sputnik

Quan chức này thừa nhận Ukraine đã có thể tiến công vào sâu một chút nhưng hàng rào phòng thủ của khu vực vẫn hoạt động và "hiện nay, tình hình hoàn toàn được kiểm soát".

Ông Stremousov hối thúc mọi người không nên hoảng loạn trước những thông tin trên mạng xã hội.

"Đây không phải là Kharkov, đây cũng không phải Liman, chúng tôi vẫn đang củng cố hàng rào phòng thủ ở đây".

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận đã đẩy lùi cuộc tấn công, cho biết 400 quân nhân Ukraine, 43 xe tăng và 89 thiết bị quân sự đặc biệt đã bị loại bỏ ở khu vực Nikolayev-Krivoy.

Thông báo trên được đưa ra giữa bối cảnh Ukraine tăng cường các cuộc tấn công trên quy mô lớn dọc các điểm giao tranh với Nga. Ngày 1/10, quân đội Nga đã rút khỏi các vị trí phòng thủ ở thị trấn Krasny Liman thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, phía Ukraine đã chịu thương vong đáng kể với việc mất hơn 500 binh lính cùng với 10 xe tăng và 25 xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tấn công vào Krasny Liman.

Cuộc tấn công của Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký các hiệp định về việc sáp nhập các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cùng các khu vực do Nga kiểm soát như Kherson và Zaporozhye. Động thái trên được thực hiện sau khi 4 vùng lãnh thổ này bỏ phiếu với tỷ lệ đa số ủng hộ gia nhập Nga trong các cuộc trưng cầu ý dân từ 23 - 27/9. Ukraine và các nước phương Tây đã từ chối công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân và khẳng định sẽ không bao giờ thừa nhận các khu vực này là một phần của Nga.

Nguồn VOV