Quân đội Mỹ đóng cửa trại giam lớn nhất ở Iraq

Cập nhật ngày: 18/09/2009 - 11:18

Tù nhân trong giờ nghỉ giải lao tại nhà tù Bucca ở miền nam Iraq. Ảnh: Reuters

Hôm 17.9, quân đội Mỹ đã đóng cửa trại giam lớn nhất của họ tại Iraq và hàng ngàn tù nhân bị bắt giữ từ năm 2003 đến nay sẽ được thả hoặc giao lại cho chính quyền Iraq.

Đóng cửa trại Bucca là một phần trong hiệp ước an ninh song phương được ký kết năm 2008. Bucca từng giam giữ khoảng 14.000 tù nhân, phần lớn bị giam nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không hề có bất kỳ cáo buộc nào chống lại họ và họ cũng không được tiếp xúc với luật sư.

Số người bị bắt đã giảm bớt lại trước khi nhà tù chính thức đóng cửa lúc 3 giờ 22 phút sáng ngày 17.9 khi một chiếc máy bay vận chuyển đưa nhóm tù nhân khoảng 180 người rời Basra để chuyển đến nhà tù quân sự mới ở thủ đô Baghdad.

Hiệp ước an ninh buộc Mỹ thả những tù nhân bị lính Mỹ bắt vì tình nghi phạm tội nhưng không có bằng chứng. Kể từ tháng 1 đến nay, khoảng 5.703 người đã được thả và 1.360 tù nhân được chuyển cho các trại giam do người Iraq điều hành. Sau khi nhà tù Bucca đóng cửa, khoảng 8.300 tù nhân được quân đội Mỹ chuyển đến hai trung tâm giam giữ khác của Mỹ tại Baghdad.

Đóng cửa Bucca là bước đi lớn đầu tiên trong việc đóng cửa hệ thống giam giữ, vốn bị bêu danh vì vụ bê bối Abu Ghraib năm 2004, khi những bức ảnh lính Mỹ ngược đãi và làm nhục tù nhân tại nhà tù phía Tây Baghdad này khiến cả thế giới bị sốc.

Chính sách bắt giữ người bị tình nghi không qua xét xử của Mỹ là vấn đề khiến người dân Iraq nổi giận, đặc biệt là người Ả-rập Sunni, chiếm 80% trong số tù nhân tại các nhà tù của Mỹ ở Iraq.

Trại Taji, bắc Baghdad, sẽ được chuyển cho người Iraq vào 10.1.2010. Trại Cropper sẽ là nhà tù cuối cùng được Mỹ giao lại cho Iraq vào tháng 8.2010.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)