BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quân đội Mỹ-Hàn diễn tập vượt sông giữa căng thẳng với Triều Tiên 

Cập nhật ngày: 20/10/2022 - 10:01

Cuộc diễn trận nhằm tăng cường năng lực vượt sông cho liên minh Mỹ-Hàn trong trường hợp các cây cầu cố định bị đối phương phá hủy.

Hãng tin Reuters ngày 19-10 đưa tin quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành tập luyện xây cầu nổi để đưa xe tăng và các phương tiện bọc thép khác qua sông trong trường hợp các cây cầu bị đối phương phá hủy.

Quân đội Mỹ-Hàn diễn tập vượt sông. Ảnh: Kim Hong-Ji/REUTERS

Phần huấn luyện nói trên là một trong những nội dung của cuộc tập trận thực địa hàng năm của liên minh Mỹ-Hàn mang tên Hoguk, diễn ra từ ngày 17-10 đến ngày 28-10 tại thành phố Yeoju, phía tây Hàn Quốc.

Triều Tiên lên án cuộc tập trận vì làm leo thang căng thẳng, đồng thời bắn hàng loạt pháo nhằm cảnh báo động thái quân sự của Seoul. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận mang tính phòng thủ và cần thiết để răn đe Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tham gia cuộc tập trận vào ngày 19-10 có khoảng 1000 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc cùng với 50 xe tăng và các loại xe bọc thép khác, máy bay chiến đấu KF-16, trực thăng tấn công Cobra và Apache, và hơn 140 thiết bị công binh như các thiết bị dùng cho cầu nổi.

Trong quá trình tập trận, trực thăng tấn công của Hàn Quốc đã triển khai pháo sáng, trong khi các xe tăng chiến đấu chính đưa các binh sĩ và phương tiện băng qua sông Namhan bằng cầu phao được các đơn vị công binh dựng nên.

Theo Đại úy Sean Kasprisin - đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn Công binh số 11 của quân đội Mỹ, cuộc tập trận được mô phỏng là "hành trình vượt qua khoảng trống ẩm ướt" và gọi đây “là phần huấn luyện khó khăn và thực tế".

Trong chiến tranh, các hoạt động như trên được xem là cần thiết trong trường hợp các cây cầu cố định bị phá hủy hoặc quân đội muốn tiến công gây bất ngờ cho đối phương.

"Phát triển năng lực vượt sông là yếu tố then chốt dùng để triển khai hoặc đập tan các chiến dịch chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên với địa hình vốn nhiều sông suối” - Trung tá Won Seong-hoon thuộc Lữ đoàn công binh số 7 của Hàn Quốc cho hay.

Kể từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức vào tháng 5-2022, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tham gia các cuộc tập trận chung với cường độ chưa từng thấy.

Theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, sau cuộc tập trận Hoguk, không quân Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận khác lớn nhất trong vòng năm năm qua, dự kiến diễn ra từ ngày 31-10 đến ngày 4-11. Mỹ sẽ triển khai khoảng 100 máy bay chiến đấu từ căn cứ Iwakuni (Nhật), bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, trong khi Hàn Quốc huy động 140 máy bay chiến đấu.

Nguồn PLO