Quân đội Mỹ muốn sửa chữa hệ thống nhà tù tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 20/07/2009 - 11:43

Nhà tù ở Afghanistan

Tờ New York Times hôm 20.7 đưa tin, quân đội Mỹ đang tìm cách để “tân trang” hệ thống nhà tù của Mỹ tại Afghanistan, trong một nỗ lực nhằm đối phó trước những lo ngại liên quan đến việc ngược đãi người bị tạm giam và khả năng Taliban đang tuyển mộ tân binh trong các nhà tù.

Trước đó, Chủ tịch Mike Mullen, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã gửi một thông báo mật đến tất cả các quan chức quân sự cao cấp yêu cầu họ tăng cường cảnh báo quân đội trong việc cư xử đúng đắn với những nghi phạm bị bắt giữ.

Thiếu tướng Douglas M. Stone của lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ đã ghi nhận sự thành công trong việc điều hành các nhà tù của Mỹ ở Iraq và tuyên bố sẽ “chuyển giao công nghệ giam giữ” này sang Afghanistan. Báo cáo của ông Stone không được công bố, chỉ được đọc bởi các quan chức cấp cao Mỹ. Báo cáo này đề nghị giam riêng các tay súng Hồi giáo cực đoan với những người bị bắt do phạm tội nhẹ hơn. Kế hoạch kêu gọi chính quyền Washington ủng hộ về mặt tài chính và xây dựng một một nhà tù mới chỉ giam giữ những phần tử cực đoan do chính quyền Afghanistan điều hành. Theo các quan chức Mỹ, các phạm nhân này đang lợi dụng hệ thống nhà tù Afghanistan làm trại huấn luyện các “bạn tù” thành những phiến quân sẵn sàng tử vì đạo.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)


Liên kết hữu ích