Quân đội Yemen tiêu diệt hơn 150 phiến quân

Cập nhật ngày: 20/09/2009 - 05:56

Một binh sĩ Yemen vào vị trí sẵn sàng chiến đấu trong cuộc xung đột với phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite ở tỉnh Saada. Ảnh: AFP

Hôm 20.9, quân đội Yemen đã tiêu diệt hơn 150 phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite trong một trận giao tranh ác liệt tại tỉnh miền núi hiểm trở Saada, miền Bắc nước này.

Theo nguồn tin quân đội, phiến quân đã bị quân đội Yemen chặn đứng khi cố đánh chiếm các trụ sở chính phủ theo 3 hướng vào lúc 3 giờ sáng 20.9. 
G
iao tranh diễn ra sau khi chủ trương ngừng bắn do chính phủ đề xuất bị thất bại một ngày trước đó. Chính phủ Yemen đã đơn phương tuyên bố ngừng bắn với hy vọng lệnh ngừng bắn này sẽ kéo dài nếu các phiến quân ngừng các hoạt động nổi dậy và phá hoại, đồng thời tuân theo những điều kiện của chính phủ bao gồm: mở cửa các tuyến giao thông, không can thiệp vào các vấn đề của chính quyền địa phương, rút khỏi các vị trí chiếm đóng và trả tự do cho những thường dân và binh sĩ của chính phủ mà họ đang bắt giữ.

Abdul Malek al-Huthi, thủ lĩnh nhóm phiến quân Huthis, đã tuyên bố sẽ thành lập một uỷ ban xem xét các điều kiện ngừng bắn, nhưng chỉ vài giờ sau xung đột nổ ra. Ông Fares Manna, người đứng đầu hội đồng Tổng thống, cáo buộc phiến quân Huthis vi phạm lệnh ngừng bắn và phớt lờ những điều kiện mà chính phủ đưa ra.

Đây là cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ ngày 11.8 khi quân đội Yemen phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào nhóm phiến quân chịu trách nhiệm về hàng loạt vụ bạo lực đẫm máu trong nhiều năm qua.

TÙNG LÂM

(Theo THX)