Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Quan hệ liên Triều có dấu hiệu cải thiện?
Chủ nhật: 05:15 ngày 12/09/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Hàn Quốc đang cân nhắc đề xuất của CHDCND Triều Tiên về việc tổ chức ngày đoàn tụ cho những gia đình ly tán trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc đang cân nhắc đề xuất của CHDCND Triều Tiên về việc tổ chức ngày đoàn tụ cho những gia đình ly tán trên bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Thống nhất hôm 11.9 xác nhận: “Chúng tôi đã nhận được thông cáo từ Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên hôm 10.9 đề xuất cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán. Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đang xem xét việc này và sẽ đề ra những biện pháp qua tham khảo ý kiến với chính phủ. Hiện chưa quyết định được vấn đề gì”.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Uỷ ban trung ương của Hội chữ thập đỏ nước này, Jang Jae On đã gửi một thông cáo tới Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc Ryu Jong Ha, đề xuất hai nước cùng hợp tác sắp xếp một đợt đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán và người thân của họ tại khu nghỉ mát Núi Kim Cương - phía đông Triều Tiên.

Một cuộc sum họp gia đình tại khu nghỉ mát núi Kim Cương hôm 20.10. 2007. Ảnh: Reuters

Theo KCNA, Triều Tiên cũng đề nghị rằng, các quan chức Chữ Thập đỏ cấp cơ sở của hai phía sẽ gặp nhau vào “một ngày sớm nhất có thể” để thảo luận về cuộc sum họp.  

Tuy nhiên, quan chức bộ thống nhất cho biết, cuộc đoàn tụ không chắc sẽ được tổ chức trước lễ hội Chuseok vì những sự kiện tương tự thường mất ít nhất một tháng để chuẩn bị.

Đề xuất được đưa ra giữa những hy vọng về khả năng lập lại mối quan hệ hữu nghị liên Triều. Đợt đoàn tụ gia đình được tổ chức lần cuối cùng ở núi Kim Cương hồi tháng 9.2009, và là lần đầu tiên sau gần 2 năm gián đoạn. Khoảng 10.000 người đã đăng ký tham gia một cuộc đoàn tụ này, nhưng chỉ có không đầy 200 gia đình được phép tham gia.

Các thành viên gia đình ly tán đã khóc khi nhìn thấy người thân của mình lần đầu tiên sau nhiều thập niên. Giữa các công dân Triều Tiên và Hàn Quốc không tồn tại việc liên lạc, trao đổi bằng thư từ, điện thoại hoặc thư điện tử.

Tính đến nay, khoảng 20.000 người dân tại hai miền Triều Tiên đã được tham gia chương trình đoàn tụ gia đình.

Tuần vừa qua, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đã đề nghị một gói cứu trợ lũ lụt trị giá khoảng 10 tỉ won (tương đương 8,4 triệu USD) cho CHDCND Triều Tiên. Đáp lại lời đề nghị trên, Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc cung cấp cho Triều Tiên các loại nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, thiết bị y tế, xi măng và các loại vật liệu xây dựng khác để khắc phục hậu quả lũ lụt ở nước này trong đó tập trung trước hết vào công tác cứu đói.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên lâm vào bế tắc sau vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc gần đường biên giới trên biển hồi tháng 3, làm 46 thuỷ thủ Hàn Quốc thiệt mạng. Hai tháng sau đó, một đội điều tra quốc tế do Hàn Quốc dẫn đầu kết luận Triều Tiên đã phóng ngư lôi đánh chìm con tàu tuần tra nặng 2.000 tấn này.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)

 

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh